Amazon mở siêu thị không quầy tính tiền, tấn công mảng bán lẻ thực phẩm

1,742

Tập đoàn Amazon vừa khai trương siêu thị không quầy tính tiền đầu tiên với tham vọng thâm nhập sâu hơn vào thị trường bán lẻ thực phẩm khổng lồ trị giá đến 800 tỉ đô la mỗi năm ở Mỹ.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị không quầy tính tiền Amazon Go Grocery ở khu Capitol Hill, TP. Seatle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Kuow.org

Siêu thị không quầy tính tiền này có tên gọi Amazon Go Grocery, tọa lạc ở khu Capitol Hill, TP. Seatle, bang Washington, nằm không xa trụ sở của Amazon, khai trương hôm 25-2.

Công nghệ không quầy tính tiền đã được Amazon áp dụng cho 25 cửa hàng thương hiệu Amazon Go ở các thành phố Seattle, New York, Chicago và San Francisco, Mỹ. Nhưng đây là lần đầu tiên Amazon thiết lập một siêu thị hoàn toàn không quầy tính tiền.

Có nghĩa là khách mua sắm chỉ cần đến siêu thị, quét ứng dụng của Amazon lên cửa, rồi đi vào bên trong chọn, lấy hàng và cuối cùng là cầm giỏ hàng ra về mà không cần phải xếp hàng chờ thanh toán.

Các camera cảm biến trong siêu thị cùng với các công nghệ như thị giác máy tính sẽ giám sát những món hàng mà khách lấy và tự động gửi hóa đơn tính tiền đến ứng dụng của Amazon trên smartphone của khách khi họ rời siêu thị.

Siêu thị Amazon Go Grocery có diện tích 1.000m2, tức lớn gấp 5-10 lần so với diện tích của các cửa hàng Amazon Go thường. Siêu thị này bán 5.000 mặt hàng, chủ yếu là thực phẩm của 365 thương hiệu riêng thuộc Whole Foods, chuỗi siêu thị thực phẩm cao cấp được Amazon thâu tóm với giá hơn 13,7 tỉ đô Mỹ vào năm 2017.

Ngoài ra, siêu thị cũng bán các mặt hàng thực phẩm khác từ các nhà cung cấp địa phương và sản phẩm của các hãng nổi tiếng như bột ngũ cốc ăn sáng của Kellogg hay các sản phẩm đồ uống của Coca-Cola.

Amazon cho biết siêu thị Amazon Go Grocery kết hợp các sản phẩm giá rẻ và sẵn có giống như ở siêu thị Walmart với một danh mục sản phẩm tuyển chọn từ các thương hiệu lớn và nông sản hữu cơ có tại địa phương.

Trong khi đó, các cửa hàng Amazon Go hiện nay chỉ tập trung kinh doanh các thực phẩm chế biến sẵn, snack mà một ít thực phẩm bao gồm thực phẩm đông lạnh.

Dilip Kumar, Phó Chủ tịch mảng công nghệ và bán lẻ trực tiếp của Amazon, nói chưa có kế hoạch khai trương thêm các siêu thị Amazon Go Grocery khác trong ngắn hạn. Nhưng nếu cửa hàng này hoạt động hiệu quả, điều này có thể khuyến khích hãng nhanh chóng mở rộng mô hình này để thâm nhập sâu vào mảng bán lẻ thực phẩm khổng lồ.

Dù Amazon đang thiết lập sự thống trị nhiều ngành hàng ở mảng bán lẻ trực tuyến, “ông lớn” thương mại điện tử này vẫn chưa khai thác được đáng kể thị trường bán lẻ trực tiếp có quy mô lớn hơn nhiều, đặc biệt là ở mảng thực phẩm và đồ uống. Người tiêu dùng Mỹ chi 800 tỉ đô la Mỹ mỗi năm cho thực phẩm nhưng chỉ 2% con số này đến từ các kênh bán lẻ trực tuyến.

Dilip Kumar, Phó Chủ tịch mảng công nghệ và bán lẻ trực tiếp của Amazon, bên trong siêu thị không quầy tính tiền Amazon Go Grocery ở khu Capitol Hill, TP. Seatle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: AP

Tập đoàn bán lẻ Walmart đang dẫn đầu thị trường thực phẩm ở Mỹ. Với mạng lưới cửa hàng và siêu thị phủ khắp nước Mỹ, Walmart có lợi thế rõ rệt để bán cho khách hàng mọi thứ họ cần khi đi mua sắm ở bên ngoài.

Amazon và đối thủ Walmart đang tìm cách định hình lại cách mà người tiêu dùng sẽ mua sắm mọi thứ trong tương lai. Điều này không chỉ bởi vì đa số người tiêu dùng thường đến các cửa hàng trực tiếp để mua thực phẩm tươi mà còn vì họ cũng tận dụng các chuyến mua sắm này để mua hàng hóa gia dụng, bia rượu và nhiều sản phẩm mà khác mà Amazon chỉ có thể dễ dàng bán ở các cửa hàng trực tiếp hơn là ở nền tảng trực tuyến.

Amazon đã tung ra các dịch vụ như Prime Pantry dành cho các thành viên cao cấp Prime để bán gói thực phẩm và đồ gia dụng với mức phí giao hàng cố định 6 đô la nếu giá trị đơn hàng dưới 35 đô la và miễn phí giao hàng nếu giá trị đơn hàng trên mức này. Amazon cũng đã giới thiệu dịch vụ giao thực phẩm có tên gọi Amazon Fresh.

Nhưng tập đoàn sẽ đối mặt với nhiều thách thức và chi phí tốn kém nếu nhân rộng các dịch vụ này ra khắp nước Mỹ.

Điều này giải thích lý do tại sao Amazon đang tìm cách mở rộng và đa dạng hóa mô hình kinh doanh bán lẻ trực tiếp. Nếu như cửa hàng không quầy tính tiền Amazon Go nhắm đến nhu cầu ăn trưa nhanh của khách hàng văn phòng thì Amazon Go Grocery nhắm đến nhu cầu mua sắm thường ngày của người tiêu dùng địa phương.

Trong khi đó, chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp Whole Foods tập trung phục vụ phân khúc khách hàng giàu có, thích sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Dilip Kumar nói: “Amazon Go Grocery không phải là phiên bản lớn hơn của Amazon Go. Nó là một mô hình riêng biệt. Tại Amazon Go Grocery, chúng tôi có thêm các khu bán thực phẩm cho thú cưng, đồ gia dụng, sản phẩm chăm sóc cá nhân và sức khỏe”.

Amazon Go Grocery sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng khi họ đi mua sắm ở các cửa hàng thực phẩm truyền thống. Điều này có nghĩa là bên cạnh thực phẩm, họ có thể mua khăn giấy, nước rửa chén, dầu gội, lăn khử mùi…

Mô hình siêu thị không quầy tính tiền Amazon Go Grocery phát triển đến đâu vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngõ. Ông Kumar nói rằng điều quan trọng đối với Amazon lúc này là bảo đảm đáp ứng những gì khách hàng thực sự muốn.

“Khách hàng sẽ quyết định Amazon Go Grocery phát triển nhanh đến mức nào, lớn đến mức nào”, Kumar nhấn mạnh.

Lê Linh- Thesaigontimes

Link: https://www.thesaigontimes.vn/300619/amazon-mo-sieu-thi-khong-quay-tinh-tien-tan-cong-mang-ban-le-thuc-pham.html

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.