Amazon thắng lớn trong quý 1/2020, doanh thu 75.4 tỷ đô, mỗi giờ kiếm được 33 triệu nhờ đại dịch

881

Không phải bất cứ công ty nào cũng bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch covid-19. Nếu như những ngành truyền thống như giao thông hay du lịch đang bị tổn thất nặng nề thì những ngành nghề khác có tính đặc thù hơn lại có cơ hội vươn lên. Amazon nhờ vào các lệnh phong tỏa trên toàn cầu mà lượng đặt hàng mua đồ online đã tăng lên rất cao, trong quý vừa rồi công ty của Jeff Bezos vừa cho biết đã có doanh thu lên đến 75.4 tỷ đô.

5006216_cover_amazonTheo tính toán thì người tiêu dùng đã mua nhiều hơn đến 26% so với cùng kì năm ngoái, bởi các lệnh phong tỏa bắt người dân phải ngồi trong nhà. Và ngồi nhà thì làm gì cho hết buồn? Như mình thuộc diện không phải chăm sắm đồ online mà cũng đã mua đến 3, 4 món trong khoảng 2 tuần giãn cách xã hội rồi. Với người Mỹ việc họ không được đi ra ngoài mua sắm thì lượng mua còn kinh hơn.

Sau khi thông báo khoản lãi khổng lồ thì Jeff Bezos cho biết trong thời gian tới ông sẽ chi hơn 4 tỷ đô để xử lý các vấn đề liên quan đến bảo vệ an toàn cho nhân viên và khách hàng của mình. Khoản này được chia ra thành 2 mảng chính, 1 là để giúp nhân viên không bị lây nhiễm virus trong quá trình làm việc. Mảng còn lại là khoản chi dành cho việc khử trùng các sản phẩm trước khi đóng gói gửi cho khách hàng. Theo các chuyên gia thì khoản này sẽ bằng luôn với khoản lợi nhuận ước tính của Amazon trong quý tới. Đây như 1 cam kết của ban lãnh đạo đến các nhân viên và cả khách hàng của mình.

Nói thì hay nhưng hiện tại Amazon đang gặp nhiều cáo buộc cả từ các nhân viên đang làm việc trong các kho và cả từ chính phủ (ở đây là chính phủ Pháp) về việc quá ham đẩy nhanh tốc độ sản xuất mà bỏ qua những quy trình bảo vệ nhân viên khi làm việc. Tại Pháp Amazon đã phải đóng cửa toàn bộ các kho bãi và phải đáp ứng đủ các yêu cầu của chính phủ về an toàn lao động rồi mới cho mở trở lại. Còn nhiều nhân viên thì đang ở thế bắt buộc phải đi làm bởi nếu nghỉ sẽ mất việc, đang theo thế đi làm và chịu nguy cơ lây nhiễm hoặc ngồi nhà và đợi hóa đơn hàng tháng đổ vào đầu.

Với Bezos chắc ông này cũng sẽ có cách xử lý xong những vụ lùm xùm ở trên. Còn hiện giờ ông đang tận hưởng cảm giác tài khoản của mình tăng lên 14 tỷ đô trong quý vừa rồi, đưa tổng tài sản lên mức 145 tỷ đô, đứng vững ở vị trí người giàu nhất thế giới.

Tham khảo The Guardian, tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.