Ba người bị bắt tại Nhật Bản vì đăng video tóm tắt phim lên Youtube

234

Các nghi phạm bị buộc tội vì sử dụng nội dung đã được đăng ký bản quyền để tạo dựng video “tóm tắt phim”, do đó đã vi phạm luật bản quyền.

Ở Nhật Bản, ba người đã bị bắt với cáo buộc vi phạm luật sở hữu trí tuệ của nước này bằng cách đăng video “tóm tắt phim” – một dạng video ngắn, đã qua chỉnh sửa từ phim có bản quyền – lên YouTube. Đây là trường hợp bị bắt giam đầu tiên ở quốc gia này cho hành vi nêu trên.

Video tóm tắt phim sử dụng cắt cảnh và hình ảnh tĩnh để cung cấp tóm tắt ngắn gọn nội dung phim, được “gọt cắt” chỉnh sửa mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền như các đơn vị phát hành phim. Các đoạn trích thường kéo dài 10 phút hoặc ít hơn, nhưng lại giải thích toàn bộ cốt truyện của một bộ phim từ đầu tới cuối cho những ai không có thời gian hoặc mong muốn xem toàn bộ.

Hai trong số ba người bị bắt trong cáo buộc trên có tuổi lần nước là 25 và 42. Nguồn tin The Japan Times cũng bổ sung thông tin của cảnh sát cho rằng, bộ ba này bị nghi ngờ đã tạo và đăng 5 video tóm tắt phim trong khoảng thời gian từ ngày 7/6/2020 tới 21/7/2020, đều nhận được tiền doanh thu từ quảng cáo theo lượt xem.

Luật bản quyền và định nghĩa về việc sử dụng hợp lý là bộ luật rất phức tạp và có nhiều khác biệt giữa mỗi quốc gia. Cơ quan phụ trách các vấn đề về văn hóa của chính phủ Nhật Bản cho biết các trường hợp ngoại lệ đối với luật bản quyền của nước này là “được xét duyệt nghiêm ngặt để không làm tổn hại quá mức đến lợi ích của chủ sở hữu bản quyền đồng thời tránh làm cản trở tới mục đích sử dụng phổ biến của những tác phẩm có bản quyền.

Sở cảnh sát tỉnh Miyagi đã phát hiện ra những đoạn video tóm tắt phim trong một đợt càn quét mạng Internet vào tháng 7/2020. Nhờ vào sự hợp tác của Hiệp hội Phân Phối Nội Dung ở nước ngoài (CODA), họ đã xác định được ba nghi phạm. CODA là một tổ chức có trụ sở tại Tokyo mà “thông qua đó, chủ sở hữu nội dung và các tổ chức có liên quan cùng nhau hợp tác bản quyền để xử lý hành vi ‘dùng lậu’ trên toàn thế giới, tích cực thúc đẩy hoạt động phân phối nội dung Nhật Bản gồm âm nhạc, phim ảnh, hoạt hình, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử ra thị trường quốc tế.

Tính cho đến ngày 14/6/2021, CODA cho biết, 55 tài khoản trên YouTube đã đăng video tóm tắt bất hợp pháp trên nền tảng này, thu về tổng số 477 triệu lượt xem. CODA ước tính thiệt hại cho chủ sở hữu bản quyền từ những video này vào khoảng 96 tỷ yên, tương đương hơn 866 triệu USD.

Dưới phần bình luận, có người đã viết rằng: “Tôi đã xem một video tóm tắt phim nhanh ngày hôm qua. Tôi xấu hổ khi thừa nhận rằng lúc này mình chẳng còn hứng thú muốn xem hết bộ phim ấy nữa”. Ngoài ra cũng có luồn ý kiến bất ngờ: “Hóa ra người ta lại không muốn xem hết phim sau khi đã xem tóm tắt à?

Trung ND (theo CNET, Vnreview)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.