Các nhà lãnh đạo thế giới trên Instagram 2018

545

Ngoại giao đang dần trở nên rõ ràng và trực quan hơn thông qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Những gì đã từng là bí mật ẩn đằng sau cánh cửa đóng kín thì giờ đều đang được phơi bày công khai cho mọi người cùng thấy. Những gì trong lịch sử sẽ trở nên bất tử, không thể xóa mờ bởi đều được lưu trữ dưới dạng ảnh hay video trên các thiết bị di động.

Hãy cùng xem qua bức ảnh về cuộc đối đầu căng thẳng giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hoa Kỳ Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Canada. Bức ảnh ban đầu được đăng trên tài khoản Instagram của Thủ tướng Đức rồi được lan truyền nhanh chóng, hoàn toàn làm lu mờ bức ảnh chính thức của mọi người cùng được chụp tại Hội nghị thượng đỉnh nà.

Bên cạnh đó, các quan chức khác tại Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ đều chia sẻ những bức ảnh trông tương tự như vậy, nhưng không có bức ảnh nào gây ấn tượng và nắm bắt được sự rạn nứt rõ ràng giữa các nhà lãnh đạo thế giới như bức ảnh được đăng bởi @Bundeskanzlerin.

Instagram đã trở thành mạng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất, được nhiều nhà lãnh đạo, chính phủ và bộ trưởng ngoại giao thế giới sử dụng, đứng thứ ba trên thế giới chỉ sau Twitter và Facebook. Instagram hiện đang chiếm 81% trong số 193 quốc gia thành viên LHQ hoạt động trên nền tảng này.

Tất cả các nhà lãnh đạo của G7 (trừ hai người trong số các nhà lãnh đạo G20) đều có hồ sơ cá nhân trên nền tảng Instagram. Chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Tập Cận Bình không có tài khoản cá nhân trên Instagram. Tuy nhiên, chính phủ Nga vẫn duy trì kênh @PhotoGovernment chính thức và Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc dường như đã bảo lưu tài khoản @ChinaSCIO. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2018, người đứng đầu nhà nước và chính phủ của 120 quốc gia đều có sở hữu Instagram cá nhân, đại diện cho gần hai phần ba của tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Trong mùa hè năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tham gia vào cuộc cạnh tranh và mở tài khoản Instagram cá nhân @SecPompeo «với một số @statedept #swagger». Tiếp đó, Heiko Maas, là Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đã kích hoạt tài khoản Instagram cá nhân của mình chỉ vài giờ trước khi tham dự Đại hội đồng thường niên của Liên Hợp Quốc tại New York. Vào ngày 29 tháng 9 năm 2018, Bộ Ngoại giao Romania (@MFARomania) cũng đã thiết lập một tài khoản Instagram chính thức.

Trong năm năm qua, chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới đã dùng mạng xã hội để chia sẻ những bức ảnh chính thức và câu chuyện riêng tư của họ với khán giả trên toàn thế giới.

Trong những tháng qua, Instagram Stories đã trở thành một kênh thứ cấp, phục vụ cho ngoại giao kỹ thuật số và Instaplomacy, nơi các nhà lãnh đạo gặp gỡ, chào hỏi và gắn thẻ lẫn nhau. Để xem những gì các nhà lãnh đạo thế giới đang làm tại các hội nghị quốc tế, thì thật hữu ích khi theo dõi các tài khoản Instagram của họ để lượm lặt những thông tin hậu trường có giá trị nằm phía bên trong hội trường quyền lực.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Bulgaria, ông Boyko Borissov đã chia sẻ một cái ôm huynh đệ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngồi trong hội trường Đại hội đồng. Bức ảnh tuy không có chú thích nhưng cũng đã thể hiện sự minh họa trực quan, nói lên mối quan hệ tốt đẹp giữa cả hai nhà lãnh đạo và đất nước của họ.

Bộ Ngoại giao Bỉ đã chia sẻ một bức ảnh về cuộc trò chuyện ngắn giữa Bộ trưởng Ngoại giao Didier Reynders và Donald Trump sau khi Tổng thống Hoa Kỳ chỉ trích chủ nghĩa toàn cầu trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc. «Là một thành viên sáng lập của Liên Hợp Quốc, Bỉ luôn là một người bảo vệ kiên định của chủ nghĩa đa phương», các nhà ngoại giao kỹ thuật số của Bỉ đã ghi chú thích như vậy, đây được xem là một khía cạnh ngoại giao rõ ràng chống lại chính quyền Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã sử dụng Instagram như thế nào? «Giống như Millennials», Sebastian Piñera, Tổng thống Chile, 68 tuổi, đã đăng câu chuyện này trên Instagram của mình khi được phỏng vấn trực tiếp trên Facebook bởi Tổng thống Costa Rica, Carlos Alvarado Quesada, 38 tuổi. (Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.)

Và cũng ‘giống như Millennials’, các nhà lãnh đạo thế giới và chính phủ đăng ảnh tự sướng và chụp với người thân của họ, rồi bắt đầu sử dụng toàn bộ các tùy chọn trên Instagram, bao gồm biểu tượng cảm xúc, nhãn dán và phát sóng trực tiếp.

Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2018, với 426 tài khoản được phân tích trong nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan truyền thông hàng đầu toàn cầu BCW (Burson Cohn & Wolfe), cho thấy có tổng cộng 98.297.274 người theo dõi và xuất bản 98.372 bài đăng trong hơn 12 tháng qua, đã thu được tổng cộng 860.448.598 tương tác (bình luận và lượt thích).

Chúng tôi đã nhấn mạnh một số bài đăng, câu chuyện và video đáng nhớ nhất trên Instagram với hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về cách các nhà lãnh đạo thế giới thu hút khán giả của họ dựa trên nền tảng này. Từ những bức ảnh đẹp cho đến ảnh tự sướng, nhãn dán câu hỏi và phát sóng trực tiếp trên Instagram, tất cả đều rất xứng đáng để theo dõi một số nhà lãnh đạo.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo medium

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.