Cận cảnh cây cầu thép không gỉ được in 3D đầu tiên trên thế giới

164

Chiếc cầu nặng 6 tấn đã được bắc qua một con kênh đào ở Hà Lan.

Dự án được xây dựng bởi công ty MX3D, thiết kế bởi Joris Laarman Lab cùng với sự tham gia của một loạt các công ty khác trong ngành, thậm chí có cả Autodesk và Lenovo. Kế hoạch ban đầu của công ty là tạo ra cây cầu tại chỗ, nhưng điều này đã không thể triển khai do các vấn đề về an toàn và các mối quan tâm khác, vì vậy nó đã được thực hiện trong một nhà máy riêng.

Cây cầu in 3D có chiều dài 12,2 m và chiều rộng 6,3 m.

Quá trình in ấn thực tế chỉ mất sáu tháng và được hoàn thành vào năm 2018, nhưng vì sự chậm trễ không lường trước được, bao gồm cả việc chờ đợi trong khi các bức tường bao kênh được tân trang lại, cây cầu chỉ mới được vận chuyển đến địa điểm bằng thuyền và sau đó được nâng lên vị trí của nó bằng cần cẩu. Và cây cầu này cũng chỉ có giấy phép để duy trì trong hai năm.

Cây cầu in 3D được làm từ 6.000 kg thép không gỉ.

Cây cầu có chiều dài 12,2 m và chiều rộng 6,3 m. Trong khi các dự án bê tông in 3D thường sử dụng kỹ thuật đùn ra một hỗn hợp giống xi măng ra khỏi vòi phun theo từng lớp, thì việc in 3D kim loại được xử lý hoàn toàn khác. Việc chế tạo ra thiết kế phức tạp của cây cầu yêu cầu tới bốn robot, chịu trách nhiệ hàn các lớp kim loại nóng với nhau bằng cách sử dụng dây hàn và khí tiêu chuẩn. Tổng cộng 6 tấn thép không gỉ đã được sử dụng.

Chất liệu in 3D là thép không gỉ.

“Về cơ bản hệ thống AM metal M1 của chúng tôi là một robot hàn tiêu chuẩn và một bộ cảm biến tùy chỉnh”, Gijs van der Velden, Giám đốc điều hành công ty MX3D, chia sẻ. “Chúng tôi đã phát triển phần mềm quản lý dữ liệu để tổ chức quá trình hàn theo cách phù hợp, với quá trình lắng đọng từng lớp thay vì kết nối hai miếng kim loại với nhau.”

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.