Coca-Cola công bố đạt hiệu quả cao hơn sau khi cắt giảm 35% chi tiêu dành cho quảng cáo vào năm ngoái

1,697

Trong giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 năm 2020, Coca-Cola đã thông báo “tạm dừng” hoạt động quảng cáo của mình bằng cách cắt giảm 35% ngân sách dành cho việc này.  Theo báo cáo hàng năm, chi phí quảng cáo đã giảm 1,47 tỷ USD (từ 4,25 tỷ USD vào năm 2019 xuống còn 2,77 tỷ USD vào năm 2020). Điều này kéo theo mức giảm doanh thu thuần của công ty là 11%, từ 37,26 tỷ USD xuống còn 33 tỷ USD. 

Hành động này của Coca-Cola cũng trái ngược với một số đối thủ toàn cầu, trong đó có PepsiCo – vẫn duy trì mức chi tiêu cho quảng cáo hàng năm và không có sự cắt giảm lớn. 

Coca-Cola cho biết tại sao là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới và là một trong những nhà quảng cáo lớn nhất lại cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ cho việc quảng cáo trong năm 2020. Lí do chính đó là Đại dịch. Nó xảy ra quá đột ngột và công ty đã tạm dừng hoạt động marketing, bao gồm việc tái triển khai các quỹ để hỗ trợ các cộng đồng địa phương của họ. Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 cũng bị hoãn và nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch marketing của công ty trong việc hỗ trợ thế vận hội với cương vị là một đối tác chính thức. 

Coca-Cola cũng hé lộ rằng họ cũng đã sử dụng đại dịch để tăng hiệu quả quảng cáo sau khi tái cấu trúc marketing toàn cầu. Và chuyển sang mô hình tổ chức “networked” hơn vào tháng 8 năm 2020. Người phát ngôn cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang trên hành trình chuyển đổi cơ bản và cải thiện một cách hiệu quả của các khoản đầu tư vào marketing của mình. Chúng tôi đang xây dựng các chiến lược, chiến dịch cho đối tượng mục tiêu dựa trên cơ sở dữ liệu, các sự kiện, trải nghiệm,… tập trung vào các thương hiệu mạnh nhất và các cơ hội hấp dẫn nhất.”

“Không có hoạt động marketing nào sẽ tạo ra nhiều khác biệt” so với việc cắt giảm 35% chi tiêu vào quảng cáo của Coca-Cola, nó tạo ra sự mâu thuẫn với một số suy nghĩ thông thường rằng – các thương hiệu nên duy trì quảng cáo trong giai đoạn này để giành thị phần. PepsiCo có mảng kinh doanh đồ ăn nhanh hoạt động tốt với doanh thu hữu cơ tăng lên ​​4%, trong khi giữ nguyên chi tiêu 3 tỷ đô la cho quảng cáo vào năm ngoái. 

Theo James Quincey – Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Coca-Cola đã giải thích quyết định cắt giảm chi tiêu marketing của công ty vào tháng 7. Ông nói: “Tại sao tôi lại muốn tiêu tiền trong một khoảng thời gian mà sẽ không có lợi nhuận, đặc biệt là trong thời gian lockdown mạnh mẽ? Nếu chúng tôi nhìn thấy cơ hội đầu tư với mức tăng trưởng doanh thu được đẩy mạnh thì chúng tôi sẽ chi tiêu vào quảng cáo nhiều hơn. Và thời gian đó hoàn toàn ngược lại. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng sẽ không có hoạt động marketing nào sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn. Vì thế, chúng tôi đã lùi lại về sau”.

Theo Byron Sharp – Giáo sư Marketing và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng How Brands Grow, đã ca ngợi quyết định tạm ngừng quảng cáo của Coca-Cola, thay vì cho ra quảng cáo về Covid-19. Ông còn cho biết thêm một số thương hiệu khác đã phạm lỗi “kiêu ngạo đáng xấu hổ”. Vì đã nghĩ rằng người tiêu dùng sẽ quan tâm đến những gì họ nói về vi-rút. Khoản chi 2,77 tỷ đô la cho quảng cáo của Coca-Cola vào năm ngoái là số tiền thấp nhất kể từ năm 2007. 

Theo Giám đốc tài chính John Murphy chia sẻ thêm: “Đây là một cơ hội to lớn để chúng tôi thúc đẩy hiệu quả cao hơn việc chi tiêu cho marketing. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều trong năm qua, nó giúp công ty phát triển và linh hoạt hơn so với những gì chúng tôi đã làm trong quá khứ”. 

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo campaignasia

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.