Hơn 400 triệu tài khoản Facebook bị tiết lộ thông tin số điện thoại, Việt Nam có 50 triệu người dùng bị ảnh hưởng

924
Facebook tiếp tục gặp phải các vấn đề về bảo mật và rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

Nếu như dạo gần đây bạn thường xuyên nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của bạn đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.

Facebook đã từng cho phép người dùng tìm kiếm lẫn nhau bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email. Nhưng đến tháng 4 năm 2018, sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica với hơn 87 triệu người dùng bị tiết lộ thông tin cá nhân, Facebook đã quyết định loại bỏ tính năng này và hạn chế khả năng tiếp cận thông tin cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên theo báo cáo của TechCrunch, một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống lưu trữ của Facebook. Khiến cho một cơ sở dữ liệu chứa 419 triệu số điện thoại được liên kết với tài khoản Facebook đang nằm trên một máy chủ không được bảo vệ bởi mật khẩu, mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được.

Mặc dù máy chủ này không thuộc về Facebook, nhưng những dữ liệu tiết lộ Facebook ID liên kết với số điện thoại của người dùng. Một số tài khoản còn tiết lộ cả tên tuổi, giới tính và địa chỉ nhà.

Trong số hơn 400 triệu tài khoản Facebook này, có 188 triệu tài khoản tại Mỹ, 18 triệu tài khoản tại Anh và khoảng 50 triệu tài khoản tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

Dựa vào cơ sở dữ liệu này, TechCrunch có thể tìm thấy số điện thoại của bất kỳ người dùng Facebook nào dựa vào địa chỉ ID, hoặc ngược lại tìm kiếm địa chỉ Facebook ID bằng số điện thoại.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết họ đã bắt đầu điều tra, cơ sở dữ liệu này cũng đã được gỡ xuống. Facebook cho biết đây không phải một lỗi nghiêm trọng, và xác nhận rằng không có trường hợp tài khoản Facebook nào bị xâm nhập.

Tham khảo: techcrunch

Theo Tri thức trẻ

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.