Công ty Facebook đổi tên thành Meta, hướng đến khát vọng xây siêu vũ trụ ảo

360

Công ty Facebook hôm Thứ Năm, 28 Tháng Mười, loan báo đổi tên thành Meta, theo Reuters.

Cái tên mới phản ánh khát vọng của công ty này xây dựng metaverse, siêu vũ trụ ảo mà họ tin chắc sẽ là nền tảng điện toán lớn kế tiếp.

Facebook công bố tên mới – Meta – tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California, hôm Thứ Năm, 28 Tháng Mười. (Hình: Kelly Sullivan/Getty Images for Facebook)

 

Từ “metaverse” xuất phát từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 và hiện đang được bàn luận sôi nổi ở Silicon Valley. Metaverse là môi trường ảo chung mà người sử dụng thiết bị khác nhau có thể vào.

Tại hội nghị qua mạng được livestream hôm Thứ Năm, ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook, nói họ muốn xây dựng metaverse, chứ không chỉ là dịch vụ mạng xã hội như hiện nay.

“Ngay lúc này, tên công ty chúng tôi quá gắn chặt với một loại sản phẩm đến mức không thể phản ánh mọi thứ mà chúng tôi đang làm hôm nay, chứ chưa nói đến tương lai,” ông Zuckerberg nói.

Theo Facebook, việc đổi tên sẽ gom tất cả ứng dụng (app) và công nghệ khác nhau của họ vào chung thương hiệu mới. Họ cho hay sẽ không thay đổi kết cấu công ty.

Họ cũng loan báo sẽ đổi mã chứng khoán FB sang MVRS từ ngày 1 Tháng Mười Hai tới. Cổ phần Facebook tăng hơn 3% chiều Thứ Năm.

Trước đây trong năm nay, Facebook thành lập đội ngũ chuyên lo xây dựng metaverse, và mới đây, họ công bố dự định thuê 10,000 nhân viên ở Âu Châu trong năm năm tới để thực hiện dự án.

Facebook đổi tên giữa lúc đang bị chỉ trích là thao túng thị trường, lạm dụng thông tin cá nhân của người dùng Facebook, và không ngăn chặn nạn tin giả, câu chữ bạo lực và kỳ thị.

Với khoảng 2.9 tỷ người dùng hằng tháng, Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay.

Th.Long-Theo: nguoiviet, Reuters

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.