Công ty mẹ của Billboard sắp mua lại mảng phân tích dữ liệu ngành công nghiệp âm nhạc của Nielsen

693

Valence Media, công ty mẹ của các tên tuổi lớn trên thị trường âm nhạc hiện nay như Billboard, Hollywood Reporter, Spin, Vibe và Stereogram vừa lộ tin sẽ mua lại tất cả các tài sản thuộc mảng phân tích dữ liệu ngành công nghiệp âm nhạc của Nielsen. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, nhưng nguồn tin cho biết trị giá hợp đồng có thể lên tới hàng triệu USD.

Không chỉ đơn thuần hai ông lớn – Billboard là kênh thông tin giải trí phổ biến nhất thế giới, Nielsen là đơn vị nghiên cứu thị trường công nghiệp nhạc số 1 toàn cầu – chuẩn bị về chung một mái nhà, thương vụ Valence Media – Nielsen Holdings Plc sắp tới được dự đoán sẽ có tác động đáng kể đến toàn bộ thị trường.

Về lịch sử, AC Nielsen Company được thành lập từ năm 1923 bởi Arthur C. Nielsen với ý tưởng ban đầu là chuyên bán các mẫu khảo sát thói quen người tiêu dùng, từ đó giúp các doanh nghiệp nhận diện thị trường và khách hàng tiềm năng. Arthur C. Nielsen cũng là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ ‘cơ cấu thị trường’ (market share) để khái quát hóa dòng luân chuyển của sản phẩm và dịch vụ. Cho đến nay, Nielsen vẫn tiếp tục là một trong những đơn vị đi đầu, cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phân tích dữ liệu ngành công nghiệp âm nhạc nói riêng và thị trường tiêu dùng nói chung.

Báo cáo thị trường âm nhạc hàng năm của Nielsen hiện vẫn là một trong những nguồn thông tin cập nhật và đáng tin cậy nhất

Như vậy, thương vụ Valence Media mua lại mảng nghiên cứu thị trường âm nhạc của Nielsen sẽ tạo ra lợi thế vượt trội cho Billboard, khi họ sẽ được tiếp cận cơ sở dữ liệu và nền tảng phân tích cực mạnh. Một số đánh giá cho rằng Valence Media hoàn toàn có thể ngừng hoàn toàn hoạt động cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường, hoặc tăng chi phí lên để lấy thêm tiền từ các đối thủ khác có nhu cầu mua thông tin từ Nielsen.

Ông Modi Wiczyk, đồng CEO của Valence Media và Media Rights Capital, những tên khổng lồ
trong thế giới giải trí

Thực tế, lợi nhuận từ hoạt động cung cấp dịch vụ không phải là lí do chính để Valence Media mua lại Nielsen. Sự ra đi của CEO Mitch Barns trong năm 2018 đã kéo theo giá cổ phiếu Nielsen giảm mạnh, dẫn đến báo cáo tài chính năm ảm đạm cùng quyết định chia nhỏ ra bán Nielsen theo từng mảng kinh doanh.

Nguồn: bloomberg 
Tinhte.vn

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.