Đi tìm cảm hứng trong thiết kế sáng tạo cùng diễn giả Tú Na và designer Thanh Nguyễn qua sự kiện Brief Day

192

Ngày 26/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, sự kiện Brief Day thuộc khuôn khổ Cuộc thi Creative Hunter 2022 đã diễn ra thành công với sự xuất hiện của hai vị khách mời đặc biệt là Họa sĩ Tú Na và designer Thanh Nguyễn. Bên cạnh những chia sẻ ấn tượng của hai vị khách mời, người tham gia còn được giải đáp thắc mắc về đề bài vòng Sơ loại Creative Hunter 2022 và trải nghiệm chuyến tham quan Văn Miếu tự do sau chương trình.

Tiếp nối thành công từ hai mùa trước, Creative Hunter 2022 – cuộc thi thường niên về lĩnh vực thiết kế, sáng tạo ấn phẩm truyền thông , đã quay trở lại với sự mới mẻ trong hình thức, nội dung. Chương trình được tổ chức bởi C.S.C – Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông, trực thuộc khoa Quan hệ Công chúng – Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với chủ đề “Thăng Long Văn hiến” và thông điệp “Đánh thức di sản văn hoá – lịch sử Việt”, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến những góc nhìn, những cách tiếp cận mới mẻ thông qua các ấn phẩm do chính các bạn trẻ đam mê thiết kế sáng tạo trình bày và sản xuất.

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Creative Hunter 2022, sự kiện đồng hành Brief Day “Trọng nét xưa, hoạ nét nay” có sự góp mặt của hai vị khách mời với chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế là Họa sĩ Tú Na và designer Thanh Nguyễn. Thông qua sự kiện, người tham gia có cơ hội lắng nghe và giao lưu trực tiếp với hai vị diễn giả dày dặn về kinh nghiệm nhằm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: làm sao để ứng dụng những giá trị trong văn hoá dân tộc Việt vào các ấn phẩm thiết kế đương thời. Qua đó, họ có thể hình dung dễ dàng hơn việc kết hợp chất liệu văn hóa, đi tìm cảm hứng, ý tưởng mới cho những tác phẩm dự thi.

Thử thách đặt ra cho các designer trẻ khi đứng trước yêu cầu khai thác chất liệu văn hóa lịch sử

Sự giàu có trong giá trị văn hóa – lịch sử Việt Nam là mảnh đất màu mỡ để các designer trẻ có thể khai thác. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng đồng thời là khó khăn thử thách khi các bạn trẻ phải đồng thời kết hợp yếu tố văn hóa lịch sử vào thiết kế hiện đại mà không làm mất đi “chất” riêng của bản thân. Đề cập tới chủ đề này trong Brief Day “Trọng nét xưa, họa nét nay”, hai diễn ra khách mời đã mang đến những lời khuyên bổ ích nhằm giúp thí sinh có những góc nhìn cởi mở, thoải mái hơn khi sáng tạo về di sản văn hóa – lịch sử Việt.

Nhờ những kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn dày dạn, Hoạ sĩ Tú Na và Art Director Thanh Ốc đã mang đến những chia sẻ thú vị cho người tham gia.

Mở đầu phần diễn giả chia sẻ là Họa sĩ Tú Na, cái tên nổi bật trong giới họa sĩ với những tác phẩm Digital Art ấn tượng và đa dạng về chủ đề, trong đó phải kể đến series tranh #Hanoipunk, #Saigonpunk, Yêu, Ma… Các tác phẩm của họa sĩ Tú Na đi sâu khai thác yếu tố nghệ thuật truyền thống và sáng tạo đương đại. Với phong cách sáng tác độc đáo và mới lạ, Hoạ sĩ Tú Na dễ dàng mang đến cho các thí sinh những nguồn cảm hứng sáng tạo – đem hơi thở truyền thống vào trong dòng chảy của nghệ thuật đương đại.

 Diễn giả Tú Na và câu chuyện thể hiện bản sắc cá nhân thông qua chất liệu văn hóa truyền thống, tái hiện một Việt Nam vừa quen vừa lạ.

Theo anh, để thể hiện bản sắc cá nhân trong thiết kế, các bạn trẻ phải hiểu mục đích của vẽ là để khám phá bản thân. Câu nói của Họa sĩ Bùi Xuân Phái mà anh đồng cảm và tâm đắc đắc khi mô tả trải nghiệm hoàn chỉnh vẽ tranh của người nghệ sĩ là: “Khi mà tôi vẽ xong một bức tranh thì tôi lại thấy nó cũ rồi”. Cũ ở đây không phải là sự cũ kĩ mà là sự thân thuộc của bức tranh. Khi được người nghệ sĩ dùng từng ngày, từng giờ để hoàn thiện thì bất giác bức tranh đã thành một phần quen thuộc, một mảnh ghép tâm hồn quan trọng của người nghệ sĩ. Sau khi khám phá bản thân và trở nên hiểu bản thân thông qua việc vẽ tranh lúc đó chúng ta mới xem xét tới những yếu tố khác như sự giao tiếp với công chúng, kỹ thuật, ngôn ngữ thiết kế tranh…

Họa sĩ Tú Na cũng có những chia sẻ thú vị về chủ đề của cuộc thi năm nay: “Với những chủ thể mang yếu tố văn hóa lịch sử như Văn Miếu Quốc Tử Giám thì để có thể dễ dàng tiếp cận với tệp công chúng trẻ thì cần nhất ở đây là tính tự do trong ấn phẩm thiết kế. Phải hiểu được đối tượng người xem là ai, họ có những tính cách, đặc điểm, thái độ gì. Khi hiểu được đối tượng công chúng xem tranh, người vẽ mới nhận thức được thông điệp chính và ngôn ngữ thiết kế chủ đạo bản thân muốn truyền tải”.

Bên cạnh Họa sĩ Tú Na, sự kiện còn có sự góp mặt của diễn giả Thanh Nguyễn. Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực thiết kế, anh Thanh Nguyễn – Art Director Wetouch.vn, đã đồng hành cùng nhiều thương hiệu lớn như Openasia Group, Bảo Việt Group, Viettel Global… Trong phần chia sẻ của mình, anh đã bàn luận về chủ đề khai thác yếu tố văn hóa – ứng dụng trong thiết kế hiện đại. Đồng thời, anh cũng cập nhật một số kỹ năng, kiến thức cần thiết cho thí sinh khi tiếp cận đề tài văn hóa lịch sử.

Anh Thanh Nguyễn chia sẻ những dấu ấn nổi bật trong hành trình sáng tạo 13 năm.

Trong những năm đầu theo thiết kế, anh Thanh Nguyễn cảm thấy văn hóa lịch sử là một đề tài khó tiếp cận bởi cần có sự đầu tư nghiên cứu sâu. Tuy nhiên, sau khi có một khoảng thời gian làm việc trong nghề thiết kế, anh lại có những suy nghĩ khác về chủ đề này. Việc trải nghiệm, học hỏi và khám phá nhiều hơn giúp anh nhận ra văn hóa sẽ luôn đóng vai trò như một chất liệu trong các tác phẩm nghệ thuật. Tính đúng sai trong văn hóa vẫn cần thiết nhưng không nên quá bị đặt nặng và làm cản trở quá trình sáng tạo của người nghệ sĩ.

Đằng sau mỗi tác phẩm mang yếu tố văn hóa của người nghệ sĩ là sự dung hòa giữa cái tôi cá nhân và “sự cho phép” của văn hóa lịch sử.

Khi được người tham gia đặt câu hỏi về cảm hứng sáng tác, Anh Thanh Nguyễn chia sẻ: “Nghệ thuật đối với anh chính là đời sống. Dù tác phẩm mang yếu tố hiện đại hay cổ điển thì vẫn sẽ cần bám sát vào thực tế cuộc sống con người. Có thể mỗi người sáng tạo sẽ có một phong cách truyền tải tác phẩm khác nhau nhưng cốt lõi khi nhìn vào tranh người xem có thể soi chiếu bản thân mình trong đấy”.

Trong một quần thể văn hóa đồ sộ, người thiết kế cần tìm ra cho mình nét văn hóa riêng. Đây sẽ là tiền đề để các nhà thiết kế khai thác những khía cạnh nhỏ hơn – từ đó, sáng tạo cũng như phát triển lên thành một tác phẩm mang màu sắc cá nhân độc đáo.

Thông qua sự kiện Brief Day “Trọng nét xưa, hoạ nét nay”, người tham gia đã được lắng nghe những chia sẻ từ phía hai vị khách mời có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo thiết kế và được định hướng rõ hơn như hướng tiếp cận, cách triển khai chủ đề hay những lời khuyên để cải thiện ý tưởng. Các khách mời đã giúp các bạn trẻ yêu thích thiết kế gỡ bỏ những nút thắt khi tiếp cận một chủ đề hay nhưng cũng mang tính thử thách như văn hóa lịch sử. Hứa hẹn trong tương lai Creative Hunter 2022 sẽ có những hoạt động thú vị đáng mong chờ dành cho người tham gia và quan tâm tới cuộc thi.

Lan Hương

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.