Dịch vụ âm nhạc trực tuyến giảm lượng nghe bởi Covid-19

466
Spotify có lượt nghe bị giảm đáng kể trong quãng thời gian hạn chế và cách ly dịch bệnh Covid-19.

Việc hạn chế di chuyển và áp dụng cách ly bởi sự bùng phát của Covid-19 thực sự có thể gây ra sự sụt giảm trong dịch vụ âm nhạc streaming trực tuyến, theo Quartz. Mặc dù nhiều người có ý kiến cho rằng việc dành thời gian ở trong nhà nhiều của đại dịch sẽ thúc đẩy lượt nghe streaming, thu thập thêm các thông tin để phân tích thói quen người dùng.

Tại Italia, đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, 200 bài hát được phát trực tiếp nhiều nhất trên Spotify trung bình đạt 18,3 triệu lượt phát mỗi ngày vào tháng 2/2019. Trong khi đó, tổng số lượt phát cho 200 bài hát phổ biến nhất kể từ khi Italia bắt đầu lệnh phong toả quốc gia chỉ là 14,4 triệu vào hôm 9/3. Số liệu thống kê từ 3/3 đến 17/3 thì lượt phát cho 200 bài hát phổ biến nhất chịu mức giảm 23%.

Dan Kopf, một phóng viên dữ liệu cao cấp tại Quartz, đã bày tỏ quan điểm về sự bất thường mà các con số thống kê trên mang lại. “Có khả năng, lượt nghe 200 bài hát phổ biến nhất đang bắt đầu giảm nhưng lượng người nghe, nhìn chung có thể ở mức ổn định. Điều này cũng chứng tỏ khả năng các bài nhạc cũ, không phải những ca khúc thịnh hành nhất, đang được nghe nhiều hơn. Có thể có những nhân tố khác dẫn đến việc streaming trực tuyến thấp hơn cũng như lượng nghe hàng tuần có thể dao động từ tuần này sang tuần khác”.

Tuy nhiên, xu hướng giảm lượt nghe của dịch vụ âm nhạc streaming trực tuyến không chỉ diễn ra tại Italia. Tại Mỹ, tổng số lượt nghe trên Spotify của 200 bài hát hàng đầu đã giảm xuống còn 77 triệu lượt vào 17/3, ít hơn gần 14 triệu so với thứ Ba tuần trước. Điều này cũng xảy ra ở Anh, Pháp và Tây Ban Nha, nơi chứng kiến lượt phát streaming trực tuyến cho danh sách 200 bài hát hàng đầu đều có sự sụt giảm.

Điều này khiến Kopf tin rằng việc thay đổi đột ngột sang sự tự cô lập trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có thể đã gây ra xu hướng trên. “Những ngày có lượt phát trực tuyến cao nhất là thứ Sáu và thứ Bảy, thời điểm mọi người có khả năng ra ngoài nhiều nhất. Điều này có vẻ như người nghe có thói quen nghe nhạc online khi cuộc sống diễn ra bình thường và đang tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống đó”.

Hoà Vũ- Theo NĐH

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.