Disney lên kế hoạch sa thải 32000 nhân viên do COVID-19

358

Hồi tháng 9 vừa rồi, Disney đã đưa ra kế hoạch sẽ cắt giảm 28 ngàn nhân sự do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của công ty. Tuy nhiên mới đây, trong kế hoạch sa thải được gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, con số nhân viên sẽ bị sa thải đã tăng thêm 4000 người. Kế hoạch sa thải nay có thể sẽ bắt đầu thực thi từ quý tài chính 01/2021. Tính đến hiện tại, Disney hiện có khoảng 223 ngàn nhân viên. Trong bối cảnh các công viên giải trí và khu nghỉ dưỡng bị tàn phá nặng nề, đây có thể xem là một động thái nhằm cắt giảm chi tiêu cho công ty.

5244114_disney-5

Không chỉ sa thải lượng lớn nhân viên, Đại diện công ty còn cho biết họ có thể phải tạm dừng trả cổ tức cho các cổ đông và cắt giảm các chương trình bảo hiểm y tế, lương hưu cho những nhân viên đã về hưu. Disney còn có thể sẽ phải giảm đầu tư chi phí trong việc sản xuất phim ảnh và các chương trình truyền hình.

Hiện tại Disney có 12 công viên giải trí chủ đề hoạt động ở Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Tuy nhiên khi dịch bùng lên, họ đã phải đóng cửa tất cả các công viên này. Sau khi mọi thứ có vẻ ổn hơn thì họ đã mở cửa công viên ở Floria, Mỹ và Thượng Hải Trung Quốc. Tuy nhiên các công viên lớn như California hay Paris vẫn đang chịu lệnh đóng cửa toàn quốc và dự kiến sẽ không hoạt động trở lại ít nhất là cho đến cuối năm nay.

5244112_disney-2

Trong các báo cáo tài chính của Quý 4 năm nay, Disney đã thất thu 2.4 tỷ USD và doanh thu giảm 61% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm xuống còn 2.6 tỷ USD. Các hoạt động du lịch, tour du thuyền hay vui chơi ở các công viên bị trì trệ, thậm chí bom tấm được kỳ vọng trong năm nay là Black Widow của Marvel cũng phải hoãn lịch chiếu do lệnh cách ly. Tuy nhiên thứ lạc quan hiện tại của công ty này chính là Disney+ với khoảng 74 triệu người đang đăng kí. Hiện tại đây là dịch vụ trọng yếu trong mô hình kinh doanh của họ và sắp tới, có vẻ Disney phải tập trung hơn và mảng này.

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.