Faceapp Trào lưu hot hiện nay liệu có thật sự an toàn?

1,013

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông xã hội tràn đầy các hình ảnh đã được chỉnh sửa bởi FaceApp. Mặc dù ứng dụng này không phải là ứng dụng đầu tiên được chú ý nhiều như thế nhưng FaceApp thu hút người sử dụng bằng chính ý thức và mong muốn của họ và tự mình tải hình ảnh của chính họ lên để xem họ sẽ trông như thế nào sau 50 năm nữa. Tuy nhiên cũng có thể có một số lỗi hay sai sót nào đó nhưng dường như chúng ta không thể khẳng định được.

Theo báo cáo của Forbes, FaceApp có một thỏa thuận với người dùng khá nghiêm ngặt chỉ ra các quyền tự do cho khách hàng mà ứng dụng và Wireless Labs thiết lập:

Khi bạn đăng kí thành viên sử dụng FaceApp, bạn có thể sử dụng vĩnh viễn, không bị cắt ngang, không sở hữu độc quyền, miễn phí bản quyền, có thể chuyển nhượng để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất ảnh, tạo tác phẩm, hiển thị tên người dùng,… ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông đã biết hay được phát triển sau đó mà hực hiện công khai và hiển thị Nội dung người dùng và bất kỳ tên, tên người dùng hoặc chân dung nào được cung cấp liên quan đến Nội dung người dùng của bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã biết hoặc được phát triển sau đó mà sẽ không sửa đổi, bồi thường cho bạn. Khi bạn đăng hoặc chia sẻ Nội dung người dùng trên hoặc thông qua app thì nội dung người dùng và mọi thông tin liên quan (như [tên người dùng], vị trí hoặc ảnh hồ sơ) sẽ hiển thị công khai.

Peter Kostadinov của PhoneArea đề cập chi tiết hơn về thỏa thuận. Nhấn mạnh rằng khi bạn tải xuống và sử dụng FaceApp, bạn sẽ phải đồng ý công ty có quyền độc quyền để làm bất cứ điều gì công ty muốn với bất kỳ ảnh nào bạn tải lên ứng dụng. Bạn có thể kết thúc việc chỉnh sửa hình ảnh của bạn và upload nó, nhưng rất có thể khuôn mặt của bạn cung cấp cho AI để nghiên cứu thuật toán nhận dạng khuôn mặt. 

Đã có tới 120 triệu người dùng ứng dụng. Theo cựu quản lý của Rackspace – Rob La Glie nói: “Để FaceApp hoạt động thường xuyên, bạn phải cấp cho nó quyền truy cập vào tất cả ảnh của bạn. Và nó cũng cũng cấp cho bạn quyền truy cập vào Siri và công cụ tìm kiếm. Và nó cũng cung cấp cho bạn cập nhật và làm mới background – Vì vậy ngay cả khi bạn không sử dụng nó, nó vẫn đang sử dụng bạn.”

Tuy nhiên, gần đây ông Yar Tư Goncharov, CEO của FaceApp đã bác bỏ những điều trên, theo The Guardian kể lại: “FaceApp thực hiện hầu hết quá trình xử lý ảnh trên đám mây. Chúng tôi chỉ tải lên một bức ảnh được lựa chọn bởi người dùng để chỉnh sửa. Chúng tôi không bao giờ chọn bất kỳ hình ảnh nào khác từ điện thoại sang đám mây.” Nhà phát triển tiếp tục khẳng định rằng ứng dụng chỉ sử dụng một hình ảnh do người dùng đã chọn và không chạm vào thư viện ảnh – các nhà nghiên cứu bảo mật đã xác nhận điều này.

Theo Gon Goncharov: “Chúng tôi có thể lưu trữ một hình ảnh được tải lên trên đám mây. Lý do chính là do yêu cầu đặc trưng và lưu lượng truy cập: Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dùng không tải ảnh lên liên tục trong mỗi thao tác chỉnh sửa. Hầu hết các hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của chúng tôi trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên.” Giám đốc điều hành cũng nhấn mạnh rằng FaceApp không bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra xung quanh FaceApp ngày càng có nhiều mâu thuẫn hơn. Tuy nhiên có rất nhiều người nổi tiếng tiếp tục tải lên những bức ảnh của họ, bạn có thể xem ở dưới đây:

View this post on Instagram

👴🏻👴🏻

A post shared by JARED LETO (@jaredleto) on

View this post on Instagram

Strong ass old man face and upper body 😂😂😂😂

A post shared by Kevin Hart (@kevinhart4real) on

Thúy Hòa | ADSangtao

Theo hypebeast

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.