Facebook bồi thường 52 triệu USD cho những nhân viên quản lý nội dung bị sang chấn tâm lý

760

Sau khi những moderator quản lý nội dung đâm đơn kiện Facebook vì hàng ngày họ phải xem quá nhiều những nội dung khủng khiếp, từ bạo lực cho đến cả ấu dâm để ngăn không cho chúng lưu hành trên Facebook, MXH lớn nhất thế giới đã dàn xếp vụ kiện bằng cách đồng ý trả 52 triệu USD bồi thường cho 11.250 người đã và đang làm quản lý nội dung cho họ.

5018548_Cover_Facebook
Tháng 9/2018, cựu moderator quản lý nội dung Selena Scola kiện Facebook, cho rằng cô bị sang chấn tâm lý chỉ sau 9 tháng trời theo sát mạng xã hội này để xóa bỏ những tấm hình mô tả hiếp dâm, giết người và tự sát đăng tải trên MXH này. Rất nhanh sau đó nhiều moderator khác cũng tham gia khởi kiện Facebook ở 4 bang tại nước Mỹ, cho rằng Facebook không tạo ra được môi trường làm việc an toàn tới cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

The Verge từng có bài điều tra phát hiện ra, với mức lương chỉ cỡ 28.800 USD mỗi năm, những moderator này phải làm việc trong môi trường nội dung vô cùng độc hại và yêu cầu độ chính xác rất cao khi chính sách nội dung của Facebook thay đổi liên tục, phải nhìn những tấm hình ám ảnh. Một trong những đối tác kiểm duyệt nội dung của Facebook là Cognizant đã tuyên bố ngừng hợp tác với MXH này. Hiện giờ Facebook còn vài đối tác kiểm duyệt khác là Accenture, Genpact và ProUnlimited.

Trong thỏa thuận dàn xếp, mỗi moderator của Facebook sẽ nhận được 1.000 USD. Những người được bác sỹ kết luận gặp vấn đề tâm lý sau khi làm việc sẽ nhận thêm 1.500 USD, và những người được chẩn đoán gặp nhiều chấn thương tâm lý như PTSD và trầm cảm vì khoảng thời gian làm kiểm duyệt nội dung cho Facebook sẽ được bồi thường tối đa 50.000 USD. Thêm vào đó, những công cụ bảo vệ người kiểm duyệt như tắt âm thanh và tự động đổi video và hình ảnh thành đen trắng sẽ được Facebook ứng dụng để kiểm soát nội dung hiệu quả hơn, tránh những tổn thương tâm lý tới nhân viên của họ. Những moderator phải làm việc với những hình ảnh ghê rợn sẽ được tư vấn tâm lý với chuyên gia.

Bốn tòa án bang thụ lý vụ kiện Facebook vì môi trường làm việc độc hại bao gồm Texas, California, Florida và Arizona từ năm 2015 đến nay.

Theo The Verge, tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.