Facebook chặn quảng cáo từ các hãng tin của Trung Quốc và Nga

411

Theo hãng tin CNBC, ngày 4/6, mạng xã hội Facebook thông báo sẽ bắt đầu ngăn chặn quảng cáo từ các kênh truyền thông do nhà nước kiểm soát trên nền tảng của mình, bắt đầu từ mùa hè này.

2081146

Động thái này là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm ngăn chặn sự can thiệp của các nhân tố nước ngoài vào cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ cũng như đối phó với những lời chỉ trích nặng nề nhắm đến việc mạng xã hội này đã không thực hiện hành động tương tự đối với cuộc bầu cử vào năm 2016.

“Cuối mùa hè năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu chặn các quảng cáo từ các kênh truyền thông này tại Hoa Kỳ với sự thận trọng cao độ, cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại các ảnh hưởng khác nhau từ nước ngoài đối với vòng tranh luận công khai trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020 tại Hoa Kỳ”, Facebook cho biết.

Trao đổi với CNBC, một phát ngôn viên của hãng thông tấn Russia Today cho rằng hành động gắn nhãn các trang tin xã luận độc lập nước ngoài của Facebook là “định nghĩa của sự độc tài công nghệ và kiểm duyệt”“trên hết đó là hành động thúc đẩy định kiến và bài ngoại, một ví dụ điển hình của ‘tin tức giả mạo’ mà Facebook được cho là đang cố gắng chống lại”.

Kể từ ngày 4/6, Facebook sẽ bắt đầu gắn nhãn các trang và bài đăng của các phương tiện truyền thông nước ngoài, cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn về bên sở hữu và điều hành các thực thể này.

Quyết định của Facebook được đưa ra sau khi công ty này phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ các đối tác và nhân viên vì đã từ chối kiểm duyệt một bài đăng vào tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nội dung bài đăng nhắc đến những vụ bạo loạn xảy ra sau cái chết của George Floyd, trong đó có đề cập rằng “khi các vụ cướp bóc bắt đầu cũng là lúc súng sẽ nổ”.

Công ty cho biết họ sẽ không kiểm duyệt hoặc gỡ bài của Tổng thống Trump vì Facebook ủng hộ quyền tự do ngôn luận và họ không tin rằng hành động đó có thể quyết định được sự thật. Trước đó, Twitter đã gắn cờ nội dung tương tự của ông Trump, vì cho rằng nó vi phạm các chính sách của công ty này đối với hành động “tôn vinh bạo lực”.

Giang Vu theo CNBC

Nguồn ICTNews

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.