Facebook chấp nhận đóng phạt 5 tỉ USD và bị buộc phải tuân thủ chính sách bảo mật dữ liệu riêng tư

717

Facebook đã đồng ý trả tiền phạt 5 tỉ USD và bên cạnh án phạt này, theo phán quyết mới nhất của Ủy ban thương mại liên bang (FTC) hôm nay thì công ty còn phải tuân thủ các chính sách mới về bảo mật dữ liệu riêng tư.


Theo đó Facebook đã phạm luật khi không thể bảo vệ dữ liệu người dùng trước các bên thứ 3, khai thác số điện thoại của người dùng vốn được yêu cầu cung cấp để tăng tính bảo mật cho hoạt động quảng cáo và lừa dối người dùng rằng các phần mềm nhận diện khuôn mặt không được kích hoạt mặc định. Facebook sẽ phải chịu án 5 tỉ USD – mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với Facebook cũng như đối với một công ty công nghệ và đồng thời phải đồng ý thực hiện một loạt các quy định mới trong hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh mức phạt nhiều tỉ USD thì Facebook được yêu cầu phải xem xét lại về tình hình bảo mật dữ liệu riêng tư trên mọi sản phẩm mới hay các dịch vụ đang được phát triển và hoạt động đánh giá này phải được đệ trình lên giám đốc điều hành và một giám định viên phía thứ 3 mỗi quý.

Do liên quan trực tiếp đến Cambridge Analytica, Facebook sẽ phải thay đổi chính sách đối với các ứng dụng và nhà phát triển phía thứ 3 đó là bắt buộc họ kê khai mục đích sử dụng dữ liệu người dùng Facebook cũng như thu thập các chứng chỉ từ ứng dụng.

Trong thông báo chính thức, các ủy viên tại FTC cho biết: “Chỉ thị sẽ áp đặt một cơ chế bảo mật riêng tư trong đó bao gồm một cấu trúc quản trị doanh nghiệp mới với trách nhiệm giải trình ở cấp độ từ doanh nghiệp đến cá nhân và thủ tục giám sát chặt chẽ hơn. Cách tiếp cận này sẽ làm tăng đáng kể khả năng tuân thủ của Facebook đối với chỉ thị mới và nếu có bất kỳ sự sai lệch nào, chúng sẽ có thể được phát hiện và khắc phục nhanh chóng.”

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook cũng phải tuân thủ các chỉ thị này. Theo đó, Facebook sẽ được yêu cầu phải có được sự đồng ý của người dùng để tạo ra các mô hình nhận dạng khuôn mặt mới mặc dù không nhất thiết phải hủy bỏ các mô hình cũ có thể đã được tạo ra trước đó mà không có sự đồng thuận.

Trên trang blog chính thức, Facebook cho biết: “Chỉ thị từ FTC sẽ đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận và thực hiện công việc của Facebook và sẽ đặt ra nhiều trách nhiệm đối với những người phát triển sản phẩm ở mọi cấp độ trong công ty. Chỉ thị này cũng sẽ đánh dấu một bước ngoặc về vấn đề bảo mật riêng tư ở một quy mô rất khác so với những gì Facebook đã làm trong quá khứ.” Cùng với thỏa thuận mới thì Facebook cũng phải trả 100 triệu USD cho Ủy ban chứng khoán và giao dịch vì đã không tiết lộ những vi phạm này cho các nhà đầu tư.

Trước đó tờ Washington Post cho biết FTC đã tiến hành bỏ phiếu cho mức án phạt 5 tỉ USD giữa các đảng và nhiều thành viên thuộc đảng Dân chủ đã phủ quyết vì cho rằng án phạt này quá nhẹ. Các ủy viên đảng Dân chủ đặc biệt lo ngại rằng Mark Zuckerberg và ban điều hành cấp cao có thể đã được miễn mọi trách nhiệm cá nhân đối với các vi phạm. Tuy nhiên, FTC đã không theo đuổi các án phạt lớn hơn như mức phí phạt cao hơn cũng như truy trách nhiệm cá nhân của Mark Zuckerberg.

Đối với các ủy viên FTC thuộc đảng Dân chủ thì mức phạt 5 tỉ USD như muối bỏ biển và khó có thể khiến Facebook thay đổi. Rohit Chopra – một ủy viên FTC nói: “Án phạt 5 tỉ USD tạo ra tiền đề tốt nhưng các điều khoản và điều kiện bao gồm cả quyền miễn trừ đối với các nhà điều hành của Facebook và việc không có sự hạn chế thực sự nào đối với các mô hình kinh doanh của Facebook sẽ không giúp khắc phục được các vấn đề cốt lõi dẫn đến những vi phạm của mạng xã hội này.”

Chopra nói: “Thỏa thuận mới không áp đặt các thay đổi vô nghĩa lên cấu trúc hay ưu đãi tài chính của công ty. Nó cũng không bao gồm bất kỳ hạn chế nào đối với các chính sách quảng cáo hay giám sát hàng loạt của Facebook. Thay vào đó, nó cho phép Facebook tự quyết định lượng thông tin thu thập từ người dùng và sử dụng thông tin đó như thế nào, miễn là minh bạch.”

Một ý kiến bất đồng khác đến từ ủy viên Rebecca Kelly Slaughter khi bà chỉ trích quyết định miễn truy tố trách nhiệm cá nhân đối với Mark Zuckerberg cùng các điều hành viên cấp cao của Facebook. Bà nói rằng: “Thay vì chấp nhận thỏa thuận này, tôi tin là chúng ta nên phát động một vụ kiện chống lại Facebook và Mark Zuckerberg.” Bà nhấn mạnh: “Khi các nhà điều hành tại các công ty lớn thực hiện quyền kiểm soát các quyết định, bao gồm cả những quyết định vi phạm luật pháp thì họ phải chịu trách nhiệm giống như các giám đốc điều hành ở các công ty nhỏ.”

Theo tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.