Facebook Gaming ra mắt app riêng, cạnh tranh trực tiếp YouTube và Twitch

739

Facebook vừa tuyên bố với tờ New York Times, rằng vào ngày 20/4, họ sẽ tung ra ứng dụng Facebook Gaming riêng. Bên cạnh việc xem kênh stream của những gamer và streamer chọn Facebook làm nền tảng trình chiếu chơi game của họ, ứng dụng này cũng sẽ có vài mini game nho nhỏ thư giãn xả stress. Cùng với đó, cũng thông qua ứng dụng này, anh em cũng sẽ có thể stream game mobile như Liên Quân, Call of Duty Mobile hay PUBG Mobile ngay từ điện thoại của mình lên Facebook nữa. Thay vì hiện quảng cáo như những clip có nội dung khác, thì người xem những streamer nổi tiếng sẽ được “thả sao” ủng hộ cho những gamer mình yêu mến, không khác gì donate trên Twitch hay YouTube Gaming cả.

4978919_Cover_Facebook
Ban đầu, Facebook Gaming sẽ chỉ có phiên bản dành cho Android, vì bản iOS vẫn đang chờ Apple phê duyệt đưa lên chợ ứng dụng App Store. Trên Android thì rất dễ, nhưng điều khoản dịch vụ của Apple có thể sẽ khiến anh em chơi game trên iPhone hoặc iPad không thể stream hình ảnh từ game của bên thứ 3 sang Facebook Gaming được. Trước đây khoảng một năm rưỡi, Facebook Gaming đã bắt đầu thử nghiệm ứng dụng trên Android ở hai thị trường game mobile rất lớn là Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Vẫn chưa biết liệu việc ra mắt ứng dụng Facebook Gaming riêng có giúp mạng xã hội lớn nhất hành tinh đạt được tham vọng của họ hay không, đó chính là chiếm thêm thị phần mảng stream game. Ứng dụng riêng là thứ họ cần, giữa thời điểm dù đã bỏ tiền câu kéo các streamer từ Twitch và YouTube về nền tảng của họ, Streamlabs hay Stream Hatchet, thông qua số liệu vẫn chỉ ra rằng Facebook vẫn đang gặp khó khăn trên thị trường clip chơi game trực tiếp so với Twitch và YouTube. Những nỗ lực trước đó như cài cắm cả tab Gaming trên ứng dụng Facebook iOS và Android cũng không mấy hiệu quả.

Sở dĩ nói Facebook Gaming chưa chắc đã giúp được cho MXH này, là vì vào năm ngoái chính YouTube cũng đã phải ngừng hỗ trợ ứng dụng riêng YouTube Gaming sau 4 năm ra mắt. Không có gì khẳng định tung ra một ứng dụng sẽ giúp thị phần tăng lên cả, nhất là khi mọi người xem clip game trên Facebook không chỉ thưởng thức loại hình giải trí này, mà còn xem cả clip hài hay nhiều nội dung khác nữa. Nỗ lực phân hóa rất có thể sẽ là con dao hai lưỡi. Còn trong khi đó, đương nhiên Twitch vẫn đang là đối thủ dẫn đầu thị trường game streaming trên toàn thế giới.

Theo Engadget, tinhte

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.