Facebook kiện 4 công ty Trung Quốc vì bán tài khoản, like và follower giả mạo

299

Facebook đã nộp đơn kiện 4 công ty và 3 người có liên quan sống tại Trung Quốc lên tòa án Mỹ vì hành vi quảng bá việc bán tài khoản, lượt thích và người theo dõi giả mạo.

Hôm 1/3, Facebook cập nhật blog cho biết đã kiện 4 công ty và 3 người sống tại Trung Quốc lên tòa án Liên bang Mỹ vì hành vi quảng bá việc bán tài khoản, lượt thích và người theo dõi giả mạo trên cả Facebook lẫn Instagram.

Đơn kiện tố cáo từ năm 2017, các bị đơn kể trên đã điều hành một loạt website quảng bá việc bán tài khoản giả mạo (chẳng hạn tên giả, định danh giả) và tài khoản không xác thực (chẳng hạn dùng cho các hoạt động không xác thực), vi phạm đăng ký nhãn hiệu của Facebook và điều khoản dịch vụ.

Các bị đơn gồm có Xiu Network Science and Technology Company, Xiu Feishu Science and Technology Company, Xiufei Book Technology Co., Home Network (Fujian) Technology Co., Ltd cùng 3 người có liên quan đến các hoạt động kể trên.

Vi phạm đăng ký nhãn hiệu không phải điều gì mới mẻ đối với Facebook, do đó có thể hành vi này phải lớn tới mức thu hút sự chú ý từ mạng xã hội. Công ty đòi bồi thường 100.000 USD cho mỗi vi phạm của 6 website có trong đơn kiện vì vi phạm nhãn hiệu, vi phạm điều khoản dịch vụ và tên miền. Ngoài ra, một số website còn bán cả tài khoản giả mạo Google, Twitter hay các hãng công nghệ Mỹ.

Du Lam (Theo TechCrunch), ICTNews

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.