Facebook lộ tài liệu nội bộ: Lấy dữ liệu người dùng để cạnh tranh không lành mạnh

819

Hơn 7.000 trang tài liệu, trong đó có 4.000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1.200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015. Khi đọc chúng, một bức tranh toàn cảnh dần được khắc họa, cho thấy Mark Zuckerberg cùng đội ngũ quản lý MXH lớn nhất hành tinh đã tìm ra những cách lợi dụng lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ của người dùng để thương thảo với những công ty là đối tác của họ. Trong vài trường hợp, Facebook thậm chí còn “thưởng” cho đối tác bằng cách cho họ sử dụng những dữ liệu trên MXH này, và cắt nguồn dữ liệu đó không cho các công ty đối thủ truy cập.

Lấy ví dụ, Facebook cho Amazon quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng vì Amazon bỏ tiền quảng cáo trên Facebook. Cùng lúc, họ chặn quyền truy cập của MessageMe sau khi công ty này phát triển quá nhanh và trở thành đối thủ cạnh tranh với Messenger của Facebook. Zuckerberg thậm chí còn có ý định giấu nhẹm việc cấp quyền truy cập cho đối tác, và khoe khoang việc chặn đối thủ trước công chúng với mục đích “bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.”

Hiện tại, 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch tham gia cuộc điều tra hành vi độc quyền của Facebook. Lượng tài liệu khổng lồ vừa bị tiết lộ này có thể được dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Chúng là “tác phẩm” được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Họ tạo ra một ứng dụng tên là Pikinis, cho phép tìm kiếm nhanh hình ảnh bạn bè mặc đồ tắm tải lên MXH Facebook. Nhưng sau khi MXH này chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng, Pikinis trở thành vô dụng và Six4Three bị phá sản. Theo Six4Three, không ít ứng dụng khác trên Facebook cũng phải chịu kết quả tương tự vì bị cắt nguồn dữ liệu người dùng quý giá. Theo phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Facebook Paul Grewal, những tài liệu này chỉ tả được một phía của vấn đề.

7.000 trang tài liệu đã được dùng trong cuộc điều tra của chính phủ Anh hồi cuối năm 2018, và rồi chúng bị tiết lộ một cách nặc danh cho nhà báo Duncan Campbell, người mà sau đó đã chia sẻ nó với một số ít báo và tạp chí như NBC News, Computer Weekly và Süddeutsche Zeitung.

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.