Facebook tắt tính năng nhận diện khuôn mặt

458

Facebook có kế hoạch đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt ngay trong tháng 11 này.

Mạng xã hội Facebook có kế hoạch đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt, có tuổi đời 10 năm, ngay trong tháng 11 này.

Theo kế hoạch này, Facebook sẽ xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng và loại bỏ hoàn toàn tính năng đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư, các cuộc điều tra của chính phủ, một vụ kiện tập thể và những rắc rối về quy định.

Theo Engadget, quyết định được mạng xã hội này đưa ra sau “những lo ngại ngày càng tăng” về việc sử dụng rộng rãi tính năng nhận diện khuôn mặt, bao gồm cả “sự không chắc chắn” về quy tắc trong công nghệ. Meta cho biết họ tin nhận dạng khuôn mặt vẫn có ích trong một số trường hợp, như hỗ trợ lấy lại quyền truy cập vào tài khoản bị khóa, nhưng cách tiếp cận cho thấy công ty bắt đầu đề cao hơn tính riêng tư của người dùng.

Thực tế quyết định của Facebook đến từ những áp lực rất lớn gần đây liên quan đến quyền riêng tư. Công ty đã phải trả tới 650 triệu USD trong vụ kiện về tính bảo mật thông tin người dùng với tính năng nhận diện khuôn mặt. “Công ty rõ ràng không thể háo hức với các trường hợp tương tự sẽ diễn ra trong tương lai”, Engadget bình luận.

Việc đóng tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ đi cùng với việc xóa mẫu nhận dạng của khoảng 1 tỉ người dùng toàn cầu. Quá trình này có thể bắt đầu trong vài tuần tới và hoàn tất trong tháng 12 năm nay, theo ông Pesenti.

Facebook không loại trừ việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm khác và gọi đây là “công cụ mạnh mẽ” để xác minh danh tính tương lai.

Tập đoàn này cung cấp tính năng nhận dạng khuôn mặt và cho phép người dùng có thể bật hoặc tắt tùy ý. Khoảng 1/3 người dùng hằng ngày của Facebook sử dụng tính năng này vì tin rằng nó có thể giúp họ ngăn chặn việc đăng ảnh, video có mặt họ mà không có sự đồng ý.

Tính năng này cũng cho phép người dùng tiết kiệm thời gian khi tự động xác định những người có mặt trong ảnh, video mà họ đăng tải và đề xuất “gắn thẻ”, với mức độ chính xác ngày càng tăng.

Tuy nhiên, tính năng này đã trở thành nam châm thu hút sự chú ý của người dùng và các cơ quan quản lý mạng kể từ khi ra đời năm 2010.

Các nhóm chỉ trích Facebook nhấn mạnh tính năng này là một cách để mạng xã hội lớn nhất thế giới thu thập dữ liệu người dùng, xây dựng kho dữ liệu ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Một số người hoan nghênh Facebook dẹp tính năng nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi rằng đây là một nỗ lực để ghi điểm trong bối cảnh Facebook đối mặt với thảm họa quan hệ công chúng gần đây.

Hướng Dương (Theo tieudung)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.