“Gặp” những ông trùm công nghệ chưa từng tốt nghiệp Đại học

462

Câu chuyện về các “ngôi sao” trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ – như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Có một sự thật không thể chối bỏ đó là những sinh viên Đại học thì thường có được việc làm ổn định hơn, kiếm được nhiều tiền hơn so với những ai chỉ học 3 cấp phổ thông.

Nhưng phí học đại học cũng đang dần trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết, đặc biệt là tại các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,…Theo thống kê từ ngân hàng dự trữ liên bang của New York, các khoản nợ vay của sinh viên đạt kỷ lục gần 1,5 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018. Thế nhưng tình trạng thất nghiệp, không xin được việc làm, sau khi tốt nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến tại “đất nước cờ hoa”.

Trong khi đó, câu chuyện về các “ngôi sao” trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, hay Steve Jobs vẫn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ, như những nhà tiên phong, vươn lên trở thành người dẫn đầu mà không cần tới tấm bằng Đại học.

Theo bảng xếp hạng năm 2017 của Forbes, trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ, có tới 17,5% số người trong đó chưa từng tốt nghiệp Đại học trong đời, và con số này ngày càng tăng lên. Có thể kể đến những CEO của các công ty công nghệ uy tín khác – bao gồm Twitter, Fitbit, WhatsApp, Dell,… cũng chọn bỏ qua giáo dục để đến với thực tiễn, và gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Mark Zuckerberg – đồng sáng lập và CEO Facebook

Zuckerberg chưa bao giờ hoàn thành dù chỉ là 1 trong 2 chuyên ngành của mình (tâm lý học và khoa học máy tính). Anh ra mắt “thefacebook.com” khi còn là sinh viên Đại học Harvard, nhưng đã bỏ học từ năm thứ 2 để chuyển đến Palo Alto và làm việc toàn thời gian cho dự án của mình.

Matt Mullenweg – sáng lập WordPress

Mullenweg phát triển phần mềm mã nguồn mở cho nền tảng blog WordPress khi còn là sinh viên năm nhất (19 tuổi) tại Đại học Houston. Tại đây, Matt đang theo học triết học và khoa học chính trị. Tuy nhiên sang năm tiếp theo, anh đã rời trường đại học để làm việc tại tờ CNET có trụ sở ở San Francisco.

James Park – đồng sáng lập, CEO Fitbit

Giống như nhiều ông trùm công nghệ thành công khác trong danh sách này, Park rời trường Harvard vào năm 1998 với chuyên ngành khoa học máy tính để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Sau một thời gian ngắn làm nhà phân tích tại Morgan Stanley, Park bắt đầu với Fitbit vào năm 2007.

John và Patrick Collison – đồng sáng lập Strip

Chuyện bỏ học để đi làm không có gì lạ ở Mỹ. Nhưng hai anh em cùng bỏ học thì thực sự là một chuyện hiếm.

Theo đó, John Collison bỏ học tại Harvard, còn em trai Patrick Collison thì bỏ MIT. Cả hai anh em ấp ủ ý tưởng xây dựng một công ty quản lý đấu giá trực tuyến có tên Auctomatic, rồi bán lại công ty vào năm 2008 với giá 5 triệu USD. Sau thương vụ này, cả hai đã trở thành những triệu phú tuổi khi tuổi đời còn rất trẻ.

Jack Dorsey – đồng sáng lập và CEO Twitter và Square

Dorsey không chỉ bỏ học đại học, mà còn bỏ tới 2 lần. Đầu tiên, anh đăng ký học tại Đại học Missouri-Rolla, nhưng chuyển đến Đại học New York sau hai năm đó.

Rốt cuộc, Dorsey nghỉ luôn tại trường Đại học New York khi nghĩ ra ý tưởng cho mạng xã hội Twitter và chuyển đến West Coast để làm việc cho một công ty công nghệ.

Daniel Ek – đồng sáng lập và CEO Spotify

Ek sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển. Ông đăng ký học đại học năm 2002 tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH với chuyên ngành kỹ thuật. “Đời sinh viên” của Ek chỉ kéo dài vỏn vẹn 8 tuần, khi ông phát hiện ra toàn bộ năm đầu tiên của mình sẽ chỉ dành cho môn toán học lý thuyết. Ek sau đó tìm hướng đi khác cho mình bằng cách gia nhập các công ty công nghệ nổi tiếng.

Larry Ellison – đồng sáng lập Oracle

Khi còn là một đứa trẻ, Ellison dự định sẽ theo học ngành y tại trường Đại học Nam California, sau đó kết hôn và sinh con, rồi chuyển đến Los Angeles làm bác sĩ.

Tuy nhiên, điều đó đã không bao giờ xảy ra dù ông thử lấy bằng đại học tới 2 lần – một lần tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (trong hai năm), và một lần nữa tại Đại học Chicago (chỉ kéo dài một học kỳ). Sau lần bỏ học thứ hai, Ellison chuyển đến California giữa bối cảnh công nghệ đang phát triển.

Evan Williams – đồng sáng lập và cựu CEO Twitter

Williams lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở bang Nebraska và đăng ký học đại học tại trường Nebraska-Lincoln cách đó không xa. Tuy nhiên, ông dần cảm thấy học đại học là một sự “lãng phí thời gian” và chỉ kéo dài khóa học của mình vỏn vẹn một năm rưỡi.

Sau đó, Williams chuyển đến bang Florida để làm công việc tự do, chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ.

Steve Jobs – đồng sáng lập và cựu CEO Apple

Jobs từng theo học tại trường Cao đẳng Reed ở Portland, bang Oregon – nơi mà theo ông là “đắt đỏ ngang với trường đại học Stanford”.

Huyền thoại của Apple bỏ học sau chỉ một học kỳ duy nhất, nhưng ông vẫn thường lén tham dự các lớp học mà mình quan tâm. Một trong những lớp học đó là lớp dạy về thư pháp, do một tu sĩ tên là Robert Palladino đứng thuyết giảng. Đây cũng người mà theo Steve Jobs sau đó kể lại, đã truyền cảm hứng mạnh mẽ để ông tạo nên bộ ký tự phím tắt trên máy tính Mac.

Jan Koum – đồng sáng lập WhatsApp

Jan Koum theo học trường Đại học bang San Jose, nhưng cũng tranh thủ đi làm thêm việc để trở thành một kỹ sư cơ sở hạ tầng tại Yahoo. Sau đó, ông nhanh chóng bị “ngập” trong công việc, và buộc phải thôi học. Sau này, Koum nói rằng thôi học Đại học là một trong những quyết định sáng suốt nhất của ông.

Travis Kalanick – đồng sáng lập và cựu CEO Uber

Kalanick đăng ký vào trường Đại học California & Los Angeles để học ngành kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên tại đây, ông gặp hai người bạn cùng lớp tên là Michael Todd và Vince Busam – cũng chính là những người nằm trong nhóm phát triển một công cụ tìm kiếm ngang hàng có tên là Scour.

Kalanick đã bỏ học năm 1998 để phát triển dự án của mình toàn thời gian và sống nhờ hưởng lương thất nghiệp trong nhiều năm, khi công ty đang tìm kiếm nhà tài trợ.

Michael Dell – người sáng lập và CEO Dell

Dell từng nghe lời bố mẹ nhập học tại trường Đại học Texas năm 1983, nhưng đã rời đi sau chưa đầy một năm học tại đây. Lý do là bởi cậu sinh viên trẻ tuổi khi ấy đã lắp ráp và bán được một bộ máy tính PC với giá 180 ngàn USD, đủ để thuyết phục cha mẹ rằng cậu không cần phải quay lại trường đại học.

Bill Gates – đồng sáng lập Microsoft

Tỷ phú Bill Gates rời trường Harvard năm 1975 cùng với người bạn lâu năm Paul Allen để thành lập Microsoft. Bản thân Paul Allen cũng rời trường Đại học bang Washington trước đó 1 năm để làm lập trình viên ở Boston.

Khi Gates rời trường học, ông chỉ đơn giản coi đó là ngày nghỉ phép chính thức, tức là ông có thể quay trở lại trường học “nếu mọi thứ không thành công.”

Theo BI | Dân Trí 

 

 

 

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.