Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei

1,354

Đây là một động thái mới, cực kỳ kịch tính trong cuộc chiến mà Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Sau hàng loạt động thái can thiệp mạnh tay của chính phủ Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, giáng một đòn đánh mạnh vào nhà sản xuất điện thoại vốn đang bị điều tra, nghi vấn trên toàn cầu. Các nguồn tin từ Reuters và The Verge đều xác nhận việc Google dừng hợp tác với Huawei.

Khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này, người phát ngôn viên của Google chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi xem xét và tuân thủ tất cả quy định”. Quy định, trong trường hợp này, là từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan vừa đưa Huawei vào danh sách các hãng không được chính phủ Mỹ cho phép mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Giờ đây, Huawei chỉ còn được sử dụng Android Open Source Project (AOSP), do vậy, công ty cũng không còn được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ quan trọng của Google, vốn luôn được người dùng Android bên ngoài Trung Quốc mong đợi.

Điều này có nghĩa Huawei sẽ chỉ có thể đưa ra các bản cập nhật bảo mật cho Android khi chúng đã có sẵn trong AOSP, với giả định cho rằng công ty có hệ thống cập nhật của riêng mình. Cho đến khi có tuyên bố chính thức, vẫn chưa rõ điều này sẽ tác động như thế nào đến toàn bộ việc tích hợp Android mà Huawei đang phụ thuộc vào.

Huawei ngày càng phải chịu nhiều áp lực do Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ lo ngại rằng các thiết bị của họ có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để do thám các thông tin quan trọng của Mỹ. Nỗi lo ngại này đã được tích lũy trong thời gian dài; Năm 2018, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo không nên sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE. Các chính trị gia Mỹ mô tả Huawei là cánh tay đắc lực của chính phủ Trung Quốc.

Huawei khẳng định chính phủ Trung Quốc không thể gắn backdoor vào các thiết bị của họ và vẫn lạc quan về tương lai của mình. Nhưng quyết định mới từ Google đe dọa nghiêm trọng tới mảng kinh doanh cốt lõi của Huawei. Gã khổng lồ Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn các hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android và Windows. Tuy nhiên, với việc Mỹ lo ngại sự can thiệp từ nước ngoài, một hệ điều hành “cây nhà lá vườn” của Huawei có nguy cơ đối mặt với sự giám sát còn cao hơn cả phần mềm của Google.

Theo Genk

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.