KFC hợp tác với công ty Nga sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm

597
Với kế hoạch trở thành ‘nhà hàng của tương lai’, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC đang hợp tác với công ty Nga để sản xuất một loại thịt gà từ trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học

nugget

Món gà viên Nugget trứ danh của KFC. (Ảnh: Tweaktown)

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC cùng với những món gà rán “ngon trên từng ngón tay” có lẽ đã không phải điều gì quá xa lạ đối với người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây KFC đã cho thấy những sự đột phá mới, một phần trong kế hoạch hướng đến các “nhà hàng của tương lai”.

Hiện KFC đang hợp tác với công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga để phát triển công nghệ sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm. Theo đó, dựa trên sử dụng công nghệ in 3D sinh học, KFC kỳ vọng có thể đưa ra một dây chuyền có khả năng “in” món viên gà Nugget từ các tế bào của gà và nguyên liệu thực vật.

KFC sẽ cung cấp cho 3D Bioprinting Solutions các loại nguyên liệu như bột bánh và gia vị, với mong muốn tìm cách tái tạo lại những hương vị đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho món gà viên Nugget của chuỗi nhà hàng này.

KFC trích dẫn một nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường Mỹ cho thấy, thịt gà viên Nugget được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Sản xuất thịt từ tế bào được cho là sẽ giảm thiểu khí thải nhà kính cũng như thiết kiệm nhiên liệu hơn so với những phương pháp chăn nuôi và giết mổ thông thường.

Nhà đồng sáng lập 3D Bioprinting Solutions, ông Yusef Khesuani cho biết công nghệ in 3D sinh học hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm và đang dần bước sang thị trường sản xuất thực phẩm.

Theo ông Khesuani, việc tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ này sẽ giúp con người có thể dễ dàng sản xuất các loại thịt bằng công nghệ in 3D. Ông Khesuani hy vọng sự hợp tác với KFC sẽ giúp thế giới sớm được trải nghiệm sản phẩm thịt nhân tạo đầu tiên sản xuất từ tế bào. KFC cho biết sản phẩm gà viên Nugget in 3D sinh học nói trên sẽ bắt đầu bước vào quá trình thử nghiệm tại Nga vào mùa thu năm nay. KFC khẳng định hiện trên thị trường chưa có phương pháp nào có khả năng tạo ra một sản phẩm thịt phức tạp từ tế bào của động vật như những gì hãng đang nghiên cứu.

bioprinting

Công nghệ in 3D sinh học đang ngày càng phổ biến trong ngành y học. (Ảnh: Cellink)

Mặc dù vậy, KFC không nêu rõ công nghệ mà chuỗi nhà hàng đang thử nghiệm có gì khác biệt so với những công nghệ in 3D sinh học hiện này. Quan trọng hơn cả, hiện vẫn chưa rõ đến khi nào những “tín đồ” của món gà rán trên toàn thế giới mới được trải nghiệm sản phẩm đặc biệt này.

Dù phức tạp và tốn nhiều công sức cũng như, nhưng công nghệ in 3D sinh học đang có những bước tiến đáng kể trong ngành y học. Mới đây, các nhà nguyên cứu tại Đại học UC Berkeley ở California (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ in 3D các cơ quan nội tạng của con người để phục vụ cho việc cấy ghép.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa thì công nghệ in 3D sinh học mới có khả năng chế tạo ra được những cơ quan nội tạng đủ điều kiện để sử dụng cho bệnh nhân cần phẫu thuật cấy ghép./.

(Theo Vietnam+)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.