Lợi nhuận của Google giảm 23% dù doanh số quảng cáo tăng

463

Kết quả kinh doanh quý của Google cho thấy sự phức tạp trong việc điều hành một đế chế internet, khi sự tăng trưởng ổn định về doanh số quảng cáo trực tuyến bị lu mờ bởi chi phí tăng và hiệu suất từ một số khoản đầu tư dài hạn kém cỏi.

Theo WSJ, Google tiếp tục phát triển các cơ hội quảng cáo mới ở nền tảng video YouTube và ứng dụng Google Maps. Tuy nhiên, những nỗ lực để tạo ra lợi nhuận mới như vậy đang gặp phải trở ngại do chính quyền Donald Trump và 50 luật sư đang tiến hành điều tra Google liệu hãng có lạm dụng lợi thế để cạnh tranh không công bằng với các đối thủ quảng cáo nhỏ hơn hay không.

Makan Delrahim, giám đốc bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, cho biết việc chia tách Google là một cách hoàn hảo hạn chế việc các công ty lạm dụng sức mạnh thị trường chèn ép các đối thủ nhỏ.

“Chúng tôi luôn muốn làm việc và tạo ra các sản phẩm có lợi cho người dùng”, CEO Google là ông Sundar Pichai trả lời khi được hỏi về vấn đề chống độc quyền đang nhắm đến hãng Google. Ông nói rằng “sản phẩm của chúng tôi đã giúp giảm giá và giúp tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng”.

Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc., đã báo cáo doanh thu quý ba năm nay là 40,5 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đó sẽ là sự tăng trưởng đáng gờm đối với nhiều công ty, nhưng nó lại thấp hơn với tốc độ tăng trưởng của chính Google trong quá khứ.

Cụ thể, doanh thu quảng cáo đã tăng lên mức kỷ lục 33,9 tỷ USD, đóng góp vào lợi nhuận chung là 7,1 tỷ USD. Lợi nhuận đó thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall và giảm 23% so với một năm trước đó. Biên lợi nhuận trong giai đoạn gần nhất cũng bị phá vỡ khi chi phí tăng và đây là mối quan tâm lâu dài đối với các nhà đầu tư.

Google cho biết quý gần nhất là thời gian rất bận rộn tuyển dụng nhân sự mới của hãng, còn gọi là Nooglers. Hãng đã tuyển thêm 6.450 nhân viên toàn thời gian, đưa nhân sự toàn bộ tập đoàn lên đến 114.096 người.

Quảng cáo là nguồn doanh thu trụ cột của Google, trong đó tăng trưởng phân khúc dành cho doanh nghiệp nhỏ địa phương khá cao. Các lãnh đạo Google tin tưởng nguồn doanh thu này tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý cung cấp rất ít thông tin về các lĩnh vực kinh doanh khác. Alphabet từ chối tất cả yêu cầu từ các nhà phân tích cho biết chi tiết về hiệu suất của YouTube và các kết quả từ các bộ phận mới như bộ phận xe tự lái Waymo.

Một bí ẩn khác là đầu tư vốn cổ phần của Alphabet trong các công ty khác. Alphabet báo cáo khoản lỗ 1,53 tỷ đô la từ các khoản đầu tư như vậy, so với mức lãi 1,38 tỷ đô la một năm trước đó. Mặc dù hãng không công bố thông tin chi tiết nhưng có thể thấy vốn đầu tư mạo hiểm của Google vào các công ty khởi nghiệp như Uber Technologies Inc., đang đi xuống do cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn giá chào bán công khai ban đầu.

Theo Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.