Mất thị phần vào tay Grab, ComfortDelgro Savico Taxi chính thức phải giải thể

721
Savico đang sở hữu 40,03% vốn tại ComfortDelgro Savico Taxi. Tính đến ngày 31/12/2018, giá trị ghi sổ khoản đầu tư góp vốn vào ComfortDelgro Savico Taxi của Savico hơn 31,5 tỷ đồng. Savico dự kiến thu về gần 31,47 tỷ đồng từ công tác này.

Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) vừa phát đi thông báo chính thức về việc giải thể Công ty TNHH ComfortDelgro Savico Taxi. HĐQT giao Tổng giám đốc phối hợp với nhóm đại diện vốn Savico tại ComfortDelgro Savico Taxi triển khai thực hiện  thu hồi vốn về cho SVC kịp thời và đúng thời gian quy định.

Hiện, Savico đang sở hữu 40,03% vốn tại ComfortDelgro Savico Taxi. Tính đến ngày 31/12/2018, giá trị ghi sổ khoản đầu tư góp vốn vào ComfortDelgro Savico Taxi của Savico hơn 31,5 tỷ đồng. Savico dự kiến thu về gần 31,47 tỷ đồng từ công tác này.

Trước đó, Savico đã lên lộ trình cùng với đối tác ComfortDelgro đã hoàn tất việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh taxi của ComfortDelgro Savico Taxi, tạm ngưng hoạt động kinh doanh taxi từ tháng 3/2018 và thực hiện nghiên cứu để tìm cơ hội kinh doanh phù hợp. Ngày 16/3, ComfortDelGro, công ty vận tải taxi lớn nhất Singapore cho biết hãng taxi ComfortDelGro Savico Taxi đã sáp nhập với VinaTaxi như một phần chiến lược tái cấu trúc nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh taxi của hãng tại Tp.HCM. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 của Tracodi (TCD) năm ngoái, đại diện Vinataxi một lần nữa khẳng định doanh nghiệp này đang có kế hoạch sáp nhập với ComfortDelgro Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của Vinataxi ngay trongnăm nay.

ComfortDelgro Savico Taxi tiền thân là Xí nghiệp Taxi Du lịch Savico, một đơn vị trực thuộc Savico chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hành khách công cộng bằng taxi từ tháng 8/1996 đến cuối tháng 5/2005, là đơn vị đi tiên phong trong việc đưa ra mô hình xe taxi 7 chỗ phục vụ hành khách.

Trước khi gặp phải áp lực từ hãng taxi công nghệ, ComfortDelGro Savico Taxi cũng đã có những khó khăn trong quá trình đầu tư mới. Năm 2013, tiếp tục thực hiện cơ cấu đoàn xe, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, kết quả doanh thu bán hàng và dịch vụCông ty có tăng 15% so với năm 2012, tuy nhiên do là giai đoạn đầu của chu kỳ đầu tư mới nên chi phí đầu tư đã ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của đơn vị.

Và khi vừa có lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế trước đó thì Công ty lại chịu sự cạnh tranh thị phần gay gắt từ Grab và Uber. Theo BCTC hợp nhất Savico năm 2017, đóng góp từ ComfortDelgro Savico Taxi chỉ vỏn vẹn 235 triệu đồng lợi nhuận sau thuế. Trong khi năm 2016, con số này đạt gần 3,3 tỷ đồng và năm 2015 đạt 7 tỷ đồng.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.