Microsoft cho gần 30 biên tập viên nghỉ việc để AI tổng hợp tin tức thay

487

Khoảng 27 nhân viên của PA Media (Press Association) làm công tác biên tập cho trang chủ MSN của Microsoft, chịu trách nhiệm tổng hợp, biên tập và dẫn lại tin tức hàng ngày tại thị trường Anh Quốc đã bị cho thôi việc để trí thông minh nhân tạo đảm nhiệm thay phần việc của họ. Những nhân sự được Microsoft thuê từ phía PA Media hôm thứ năm vừa rồi đã được Microsoft thông báo việc ngừng hợp tác, một trong những bước đi của Microsoft để thay đổi cách hiển thị tin tức cho người dùng trên toàn thế giới. Thay vì để con người tự tổng hợp tin tức trên home page của trình duyệt Edge, giờ phần mềm AI sẽ làm việc thay con người.

5035157_Cover_AIMột trong số những người thuộc nhóm biên tập viên bị cho nghỉ việc trả lời phỏng vấn: “Tôi bỏ tất cả thời gian để tìm hiểu việc tự động hóa và AI rồi sẽ cướp công việc của tất cả chúng ta như thế nào. Và giờ nó trở thành hiện thực rồi, AI đã làm thay nghề của tôi.”

Người này cũng cho biết, quyết định thay thế con người bằng AI làm công việc tương tự là bước đi rất liều lĩnh, khi nhóm biên tập viên hiện giờ đang phải áp dụng “hướng dẫn duyệt bài vô cùng nghiêm túc”, qua đó không hiển thị tới người dùng những nội dung không phù hợp, bạo lực hoặc gây khó chịu mỗi khi họ mở trình duyệt lên điểm qua tin tức hàng ngày, đặc biệt là với những người dùng nhỏ tuổi.

Biên tập thủ công những tin tức mới đồng nghĩa với việc dòng tiêu đề sẽ rõ ràng và phù hợp với bài viết, cùng lúc đưa ra thông tin đa chiều, vừa tránh được những bài viết đưa thông tin không chính xác lẫn đề cao những nguồn tin đáng chú ý từ những kênh tin tức nhỏ. Nhiều biên tập viên bị Microsoft ngừng hợp tác đã có kinh nghiệm rất nhiều năm trong ngành báo chí, trong khi đó những người khác thì công việc này cho phép họ dấn thân vào một trong những ngành có tỷ lệ đào thải rất cao trên thế giới. Giờ họ phải đối mặt với thử thách tìm công việc mới khi cả ngành đều đang tìm cách cắt giảm chi phí. Trong tương lai, những nhóm biên tập viên tổng hợp tin tức trên MSN cho trình duyệt Edge tại từng quốc gia cũng có thể sẽ gặp số phận tương tự.

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.