Ngỡ ngàng việc uống rượu giúp bạn nói ngoại ngữ tốt hơn

640

Những người đang học một ngôn ngữ mới đã tiết lộ một sự thật rằng nếu bạn uống rượu một cách điều độ, có kiểm soát thì sẽ phần nào giúp cho việc học nói ngoại ngữ trở nên trôi chảy, dễ dàng hơn. Từ đó, ta có thể thấy rằng dù là bia hay chỉ với một ly rượu cũng có thể làm giảm sự ức chế, giúp mọi người dễ dàng vượt qua trạng thái lo lắng, do dự khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới.

Nhưng xét ở khía cạnh khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và vận động, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, sự tập trung, thậm chí còn khiến cho bản thân trở nên tự tin thái quá. Vậy liệu con người chúng ta có thực sự nói một ngoại ngữ mới tốt hơn sau những lần uống rượu hay không?

Để trả lời cho câu hỏi đó, các nhà nghiên cứu tại Anh và Hà Lan đã tiến hành một cuộc thí nghiệm, đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Psychopharmacology. Kết quả cho thấy, những người tham gia vào cuộc nghiên cứu đã thực sự nói ngoại ngữ trôi chảy hơn sau khi dùng rượu với một liều lượng thấp – ngay cả bản thân họ còn không nghĩ là sẽ như vậy.

Cuộc nghiên cứu bao gồm 50 người nói tiếng Đức bản địa đang theo học tại Đại học Maastricht, nằm ở Hà Lan gần biên giới với Đức. Tất cả những người tham gia nghiên cứu cho biết thỉnh thoảng họ mới uống rượu, và mặc dù các lớp học của họ đều được dạy bằng tiếng Hà Lan, nhưng gần đây mọi người đều đã vượt qua được kỳ thi thể hiện trình độ thông thạo ngôn ngữ của mình.

Trong cuộc thi đó, mỗi người được yêu cầu thực hiện một cuộc trò chuyện hai phút bình thường với một người phỏng vấn bằng tiếng Hà Lan. Trước cuộc trò chuyện đó, một nửa được cho uống nước, trong khi nửa còn lại được cho uống đồ uống có cồn. Lượng rượu được điều chỉnh dựa trên trọng lượng của một người, nhưng đối với một người đàn ông nặng 150 pound, thì chỉ cần dùng dưới một lít bia.

Các cuộc hội thoại đều đã được ghi lại và sau đó được chấm điểm bởi hai người nói tiếng Hà Lan bản địa, cả hai đều không biết người nào đã uống rượu trước đó. Những người tham gia cũng được yêu cầu tự cho điểm bài thi của mình, dựa trên mức độ nói trôi chảy mà họ cảm thấy.

Thật bất ngờ, rượu đã không ảnh hưởng đến khả năng tự xếp hạng của chính bản thân người nói; những người đã uống rượu cũng không cảm thấy tự tin hay hài lòng hơn với sự thể hiện của họ so với những người chỉ uống nước.

Nhưng theo những giám khảo nghe lại bản thu âm, họ đã thật sự thể hiện tốt hơn. Nhìn chung, các giám khảo bản xứ người Hà Lan đã xếp hạng những người trong nhóm uống rượu thể hiện sự lưu loát tốt hơn – đặc biệt phát âm tốt hơn – so với những người trong nhóm uống nước. Tất cả đều được xét trong trường hợp ngữ pháp, từ vựng và sự tranh luận đều là tương tự giữa các nhóm.

Các tác giả chỉ ra rằng liều lượng rượu được thử nghiệm trong nghiên cứu là ở mức độ thấp, và nếu dùng ở mức độ cao hơn thì có lẽ sẽ không mang đến những tác dụng có lợi này. Sau tất cả, họ cho rằng việc uống quá nhiều rượu có thể tạo hiệu ứng ngược lại, ảnh hưởng đến sự lưu loát, trôi chảy và thậm chí có thể dẫn đến nói việc nói lắp, không rõ ràng, gây khó hiểu cho người nghe.

Bên cạnh đó, những phát hiện của cuộc nghiên cứu trên cũng nên được thực hiện lại trong các nhóm người khác, để cho thấy rằng kết quả này không phải là duy nhất dành cho những người nói tiếng Đức bản địa hoặc những người học tiếng Hà Lan. Có ít nhất một bài báo khác cũng ủng hộ lý thuyết này; trong một nghiên cứu năm 1972 đã cho thấy, chỉ cần dùng một lượng nhỏ rượu cũng đã cải thiện cách phát âm của người Mỹ khi nói các từ tiếng Thái.

Mặc dù trong nghiên cứu không hề đề cập đến việc đo lường trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc của con người, các tác giả vẫn cho rằng việc dùng một liều lượng rượu từ thấp đến trung bình có thể “làm giảm sự lo lắng về ngôn ngữ”, từ đó giúp gia tăng sự nói năng lưu loát, trôi chảy. Kết luận cuối cùng mà họ đưa ra đó chính là: “Việc uống một liều lượng nhỏ đồ uống có cồn có thể giúp cho mọi người nói một ngoại ngữ mới trôi chảy hơn”.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo TIME

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.