Nhà sản xuất TV có tiếng tại Mỹ giải thích vì sao nhiều mẫu smart TV lại có giá rẻ

330

Nguyên nhân khiến Smart TV ngày càng sở hữu mức giá hấp dẫn hơn sẽ khiến bạn không khỏi giật mình, bởi chính bạn cũng có thể là nạn nhân của chiêu trò này.

Mặc dù sở hữu nhiều chức năng nhưng giá của nhiều dòng Smart TV ngày càng rẻ hơn bao giờ hết, đặc biệt là sản phẩm đến từ các hãng như TCL hay Vizio. Giờ đây để có được một chiếc Smart TV 4K 65 inch hỗ trợ HDR, bạn có thể chỉ phải trả khoảng dưới 500 USD (gần 12 triệu đồng), một mức giá thấp đến ngạc nhiên đối những công nghệ tiên tiến như vậy. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy hay chưa?

Theo Bussiness Insider, câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn phải đắn đo nhiều khi lựa chọn các dòng smartTV giá rẻ. Mức giá thấp của những mẫu Smart TV thực chất là một hình thức đánh đổi với người tiêu dùng. Chỉ có điều ít ai nhận ra lời cảnh báo đó.

Nghi ngờ trên càng có thêm cơ sở khi mới đây trong một cuộc phỏng vấn với trang công nghệ The Verge, giám đốc công nghệ của hãng sản xuất TV Vizio, ông Bill Baxter đã giải thích khá cặn kẽ về nguyên nhân tại sao lại có những model smartTV rẻ đến vậy.

Vizio là một công ty tư nhân của Mỹ chuyên sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, trong đó có TV màn hình phẳng. Công ty hiện là nhà sản xuất TV HDR 4K có doanh số bán chạy nhất tại Mỹ. Mặc dù vậy, Vizio hiện là công ty con của một hãng Trung Quốc có tên LeEco (trước đây là LeTV).

Baxter chia sẻ: “Đây là một ngành công nghiệp đắt cắt cổ. Đó là ngành công nghiệp mà lợi nhuận chỉ có 6%. Chiến lược lớn hơn cả là việc tôi thực sự không cần phải kiếm tiền từ việc bán TV “. Cụ thể, các công ty sản xuất TV như Vizio không cần kiếm tiền từ mỗi chiếc TV họ bán ra thị trường.

Sở dĩ những chiếc TV của Vizio lại có giá hấp dẫn đến vậy với người tiêu dùng vì Vizio có thể kiếm được tiền từ việc thu thập dữ liệu, quảng cáo và bán các chương trình giải trí trực tiếp cho người tiêu dùng, ví dụ như phim và show truyền hình qua TV.

Hay như cách Baxter mô tả: “Đây không chỉ là vấn đề thu thập dữ liệu người dùng. Đó là việc kiếm tiền sau khi khách hàng mua TV. Bạn biết đấy, bạn sẽ phải bán một bộ phim, một số show truyền hình và quảng cáo qua TV”.

Ông cũng nhấn mạnh, đó là một vài hình thức tăng doanh thu nhưng vẫn đảm bảo Smart TV luôn đẹp và có kích thước lớn của Vizio hay TCL. Cũng theo Baxter, nếu Vizio hay TCL hoặc nhiều hãng khác nữa không làm như vậy, người tiêu dùng sẽ phải trải nhiều tiền hơn để mua một chiếc TV kích thước lớn hay hỗ trợ độ phân giải 4K.

Với hình thức thu thập dữ liệu người dùng và bán cho các bên quảng cáo, các hãng sản xuất TV sẽ có thêm một khoản bù đắp cho việc hạ giá bán thấp hơn chi phí bỏ ra. Tuy nhiên rõ ràng các hãng cần phải minh bạch thông tin này với người tiêu dùng, không chỉ bởi khách hàng có quyền được biết mà đó còn là cách để giữ uy tín và tránh khách hàng quay lưng khi biết họ đã bị lừa dối.

Tất nhiên chia sẻ của Baxter không đồng nghĩa với việc tất cả các hãng sản xuất TV trên thế giới đều làm như vậy. Trên thực tế cách làm như vậy về lý thuyết không hề sai, chỉ cần các nhà sản xuất công khai thông tin và khách hàng chấp nhận điều kiện đó để mua được giá ưu đãi thì mọi thứ vẫn sẽ ổn.

Theo Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.