Nikkei: Apple đang sản xuất hàng triệu AirPods “Made in Vietnam”

685

Apple lần đầu tiên sẽ đẩy mạnh sản xuất tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý 2 này. Mục đích nhằm tăng sản lượng hàng trong khi các nhà máy Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Sẽ có khoảng từ 3 triệu cho đến 4 triệu sản lượng AirPods sẽ được sản xuất tại nhà máy Việt Nam.

5014683_cover_airpods

Sản lượng đó cũng chiếm 30% tổng sản lượng AirPods trong quý 2, đó là chưa kể AirPods Pro, chỉ tính AirPods thường. Tất nhiên phần lớn AirPods hiện nay vẫn được sản xuất tại Trung Quốc nhưng dường như Apple đang muốn mở rộng hơn dây chuyền sản xuất ngoài Trung Quốc. Hiện tại sản phẩm này đang bị chính phủ Mỹ đánh thêm thuế, chỉ có các sản phẩm như iPhone và MacBook là không phải chịu thuế, nên đang được sản xuất rất nhiều tại Trung Quốc.

Có ý kiến cho rằng dây chuyền sản xuất AirPods “Made in Vietnam” đã bắt đầu triển khai từ hồi đầu tháng 3 năm nay. Có nhiều kỹ sư đã đến Việt Nam để giúp việc sản xuất diễn ra êm đẹp trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát và Việt Nam cũng là quốc gia kiểm soát dịch rất tốt kể từ giữa tháng 4 vừa rồi.

Hồi tháng 1 đầu năm Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký thoả thuận nhằm muốn thương mại hoá giảm bớt xiếng xích, căng thẳng. Thêm vào đó sau khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến Apple phải đa dạng hoá việc sản xuất. AirPods đã từng là sản phẩm tai nghe có số lượng bán ra nhiều nhất, chiếm 50% thị phần với tổng số lượng là 65 triệu sản phẩm. Hứa hẹn trong năm 2020, con số đó sẽ tăng lên 100 triệu.

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.