Panasonic chuyển sản xuất máy giặt, tủ lạnh từ Thái Lan sang Việt Nam

497

Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok ngay từ mùa thu này và hợp nhất thành cơ sở sản xuất lớn hơn tại Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn.

Theo nguồn tin từ báo Nikkei, nhà máy Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Tòa nhà sẽ đóng cửa vào tháng 3/2021 và một trung tâm nghiên cứu và phát triển lân cận cũng sẽ bị đóng cửa.

2075809

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok sẽ được nghỉ việc, nhưng sẽ nhận được sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm một vị trí khác.

Với việc chuyển đến Việt Nam, Panasonic tìm cách giảm chi phí thông qua hợp nhất mua sắm các bộ phận. Nhà máy Việt Nam, nằm ở ngoại thành Hà Nội, là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Đông Nam Á và có công suất vượt mức.

Động thái này cũng phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất của Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yên tăng nhanh sau khi chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi, làm tổn thương khả năng cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, sản xuất chuyển sang các nước như Thái Lan, vì tiền lương của Singapore đã trở nên quá đắt đỏ. Bây giờ các công ty đang tìm kiếm các địa điểm thậm chí rẻ hơn, trong khi cũng hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia đông dân ở Đông Nam Á, như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979.

Tổng sản lượng sẽ không giảm do kết quả của sự thay đổi.

Panasonic hiện đang sử dụng khoảng 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị gia dụng lớn, các cơ sở của hãng còn sản xuất các sản phẩm như TV, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ yên (930 triệu đô la) vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022. Họ đang xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của mình.

Năm ngoái, Sharp đã tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt là 30% và 20%.

Hồng Thuý- Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.