Phụ nữ chiếm đa số trong cộng đồng Influencer nhưng lương vẫn ít hơn nam giới?

455
Influencer là một trong những mảng hiếm hoi mà phụ nữ chiếm đa số. Trên tất cả các ngành như – du lịch, thời trang, công nghệ, thực phẩm và giải trí – phụ nữ chiếm đến 77%. Bạn có thể nghĩ rằng với một “vị thế” như vậy thì phụ nữ sẽ có được lương ít nhất cũng sẽ bằng với đàn ông?  – Nhưng không. Trung bình, phụ nữ chỉ kiếm được 351$/ mỗi bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội trong khi đàn ông kiếm được 459$, theo báo cáo từ Klear – nơi nghiên cứu và phân tích Influencer.

Sự khác biệt đó biểu hiện cao nhất ở Youtube

“Khi phân tích dữ liệu theo kênh, chúng tôi nhận thấy rằng YouTube có khoảng cách thanh toán đối với giới tính là cao nhất” – Guy Avigdor, COO và đồng sáng lập của Klear cho biết – “Nhìn chung, chúng tôi nhận ra rằng 33% khoảng cách đó dựa tên trên tất cả các nền tảng khác, nhưng YouTube nhỉnh hơn 5% là có 38% sự khác biệt lương giữa nam và nữ”.

Klear đã phân tích hơn 2.500 Influencer trên Instagram, Facebook và YouTube trong cả năm 2018 và phát hiện ra mảng duy nhất mà phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới là ngành du lịch, trung bình thì phụ nữ kiếm được 615$ mỗi bài so với mức giá 570$ mỗi bài đăng bởi Influencer nam. (Trớ trêu thay, trên cở sở các dữ liệu được đo lường, 39% ngành du lịch có tỷ lệ Influencer nam cao nhất.)

Trong mảng lifestyle, phụ nữ chiếm tới 88% tổng số Influencer đăng tải những nội dung có thương hiệu, họ kiếm được ít hơn 200$ so với nam giới trên mỗi bài. Theo dữ liệu của Klear, thì phụ nữ kiếm được 466$ còn nam giới thì kiếm được 672$ trên mỗi bài.

Vì vậy, tùy theo từng mảng khác nhau mà khoảng cách thanh toán lớn nhất giữa nam và nữ tương đương là 200 đô la mỗi bài. Nhưng, khi phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn – như trong ngành du lịch – thì nó chỉ có giá dưới 50 đô la mỗi bài.

Việc xếp hạng Influencer khó điều hướng

Ciara Kleva, một nghệ sĩ thị giác, người đã làm việc như một người có ảnh hưởng đến phong cách sống – “Khi tôi ở trong tình trạng khó khăn, tôi không để ý gì đến khoảng cách về mức lương. Thỉnh thoảng, trong quá trình trao đổi thư từ với các đối tác, tôi sẽ cảm thấy áp lực khi phải hạ thấp “giá trị” của mình hoặc cần phải thực hiện phần lớn “sự đồng thuận” để đáp ứng theo ngân sách tiếp thị của công ty.”

Kleva cho biết – Phần lớn, cô sẽ rời khỏi cuộc trò chuyện nếu cô cảm thấy mình đang nhận phần thiệt thòi hơn.

Theo Avigdor – Việc xếp hạng Influencer rất khó để điều chỉnh, xem xét, đặc biệt là trong sự  hạn chế trong việc đo lường giữa sự thành công và tác động của chúng.

Avigdor nói: “Khi đàm phán, các thương hiệu có thể nhìn vào người theo dõi influencer đó để xác định xếp hạng cho đúng hơn. Chúng tôi quan sát thấy rằng không có mối tương quan thực sự nào giữa số lượng người theo dõi và mức độ tiếp cập tới họ.” (Công ty của ông ấy sử dụng chỉ số Klear Score và phân tích nhiều thông số khác nhau để đo lường mức độ tham gia và tác động của các Influencer.)

Adam Williams, Giám đốc điều hành của công ty Takumi cho biết công ty của ông có xếp hạng Influencer không được phân loại theo giới tính và nhóm của ông luôn đặt mục tiêu tuyển dụng kết hợp cả hai giới tính để đảm bảo chất lượng.

“Những điều này được đưa ra để giúp các nhà quảng cáo và người sáng tạo yên tâm rằng việc thanh toán cho các chiến dịch của họ sẽ được sử dụng một cách công bằng và không có sự thiên vị về giới tính. Với sự bất bình đẳng được đặt ra, bây giờ chính là lúc hành động. Cuối cùng, trách nhiệm thuộc về các doanh nghiệp, cơ quan và các nền tảng liên quan để giải quyết sự cân bằng ấy.”

Về mảng sex?

Kleva nói – Tôi hoàn toàn thấy một lỗ hổng khi những người phụ nữ có thể kiếm được nhiều tiền trên phương tiện truyền thông xã hội thì cần phải càng gần khỏa thân càng tốt hay ít nhất thì cần có một “liều thuốc” hấp dẫn nặng nề trong mỗi bài đăng.

Ngày xưa, đây là cách Kleva kiếm tiền như một Influencer. Cô ấy nói rằng quyết định làm như vậy dẫn đến việc cô ấy rơi xuống vực thẳm.

“Tôi đã làm cho bản thân mình cảm thấy tốt hơn bằng cách nói rằng đó là một dự án kinh doanh béo bở khi mặc bikini và nhảy xung quanh trong mỗi bài quảng cáo, nhưng khi tôi thấy rằng đàn ông có thể đứng cạnh một chiếc BMW với hashtag #motivation, và tôi, mặt khác tay, được yêu cầu đứng bên cạnh một bồn chứa protein với hashtag #inspiration. Và đây là những gì chúng ta đang đối phó bây giờ’, Kleva nói.

Cô ấy muốn phụ nữ thổi còi về chủ nghĩa tình dục tiềm ẩn trong ngành công nghiệp Influencer, chúng tôi cần lấy lại nền tảng của mình và sử dụng giọng nói của chính chúng tôi.

Thay đổi thực sự cần thiết

Về việc có khoảng cách trong thanh toán, Williams lưu ý rằng trong một số ngành như thị trường làm đẹp, nơi phụ nữ kiếm được ít hơn 8% đến 10% so với nam giới, có thể đơn giản vì họ có nhu cầu cao hơn đối với nam giới.

“Một số người đã chỉ ra sự bão hòa thị trường với những Influencer nữ như một lời giải thích cho sụ chênh lệch về mức lương giữa nam và nữ”, theo ông Williams.

Nhưng lời giải thích này là một “liều thuốc khó nuốt” đối với hầu hết phụ nữ khi sự bất bình đẳng giữa nam và nữ là vấn đề có trong tất cả các nền văn hóa của doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ nay. Theo báo cáo khoảng cách trả lương theo giới tính năm 2019 từ nền tảng PayScale tìm thấy thì phụ nữ vẫn chỉ kiếm được 0,79 đô trong khi người đàn ông sẽ kiếm được 1 đô.

Thúy Hòa- ADSangtao

Theo marketingland

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.