Tài khoản bị Cấm Hoạt Động Trên Mạng Xã Hội Vô Lý Do? Đã Đến Lúc Cần Tới “Robot Luật Sư”

104

Đầu tháng này, trên các trang báo đã đưa tin về một nghệ sĩ trên Instagram với tên tài khoản là @metaverse đã bị vô hiệu hóa tài khoản của cô ấy vì lí do “giả dạng làm người khác” sau khi Facebook đổi tên thương hiệu thành Meta.

Phía tờ The New York Times đã phải đưa ra lời giải thích thì tài khoản của Thea-Mai Baumann mới được trả lại, mặc dù công ty đã không đưa ra lời xin lỗi hoặc giải thích lý do tại sao tài khoản của cô ấy đã bị cấm ngay từ đầu.

Thật không may, những gì đã xảy ra với Baumann cũng đang xảy ra với người dùng trên toàn thế giới mỗi ngày. Những người đã bị treo tài khoản mạng xã hội của họ một cách bất hợp pháp thường không có cách nào để khôi phục tài khoản
của họ, đặc biệt là khi đó không phải là một câu chuyện đủ nóng sốt để giới truyền thông phải chú ý tới.

Giờ đây, một công ty “robot luật sư” mới, có tên là DoNotPay, sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý tự động cho những ai muốn lấy lại tài khoản của mình. Theo Engadget, dịch vụ này là một phần trong gói đăng ký hàng tháng của công ty và thường bỏ qua các khiếu nại thông thường qua email hoặc trung tâm hỗ trợ khách hàng.

Sau khi nhận được thông tin liên quan từ người dùng, “luật sư” sẽ thay mặt họ gửi một lá thư đến các bộ phận pháp lý của mạng xã hội. Dịch vụ này tin rằng đây là cách hiệu quả hơn để nhận lại tài khoản.

“Các nền tảng này ưu tiên các trường hợp pháp lý. Khi bạn gửi đơn yêu cầu tới Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng, họ sẽ không xử lý ngay đâu.” Joshua Browder, CEO của DoNotPay giải thích.

Anh ấy nói rằng công ty sẽ cố gắng tìm ra “lý do khiến họ không thể cấm bạn”, sử dụng luật của tiểu bang và liên bang để lập luận về vụ việc. Cho đến nay, PayPal và Instagram là những trang được người dùng yêu cầu nhiều nhất, mặc
dù dịch vụ này có thể xử lý các trường hợp từ Twitter, Snapchat, Uber, Tinder, YouTube, Twitch, v.v.

Điều quan trọng cần lưu ý là dịch vụ sẽ không hoạt động đối với những người đã bị cấm vì lý do chính đáng, chẳng hạn như vi phạm điều khoản dịch vụ của ứng dụng. Browder cảnh báo rằng ngay cả đối với những người bị cấm nhầm,
chỉ 20% người dùng thực sự lấy lại được tài khoản của họ.

Mặc dù có thể không phải là một thỏa thuận chắc chắn rằng bạn sẽ giành lại quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội của mình, nhưng bằng cách kháng nghị thông qua quy trình pháp lý, mạng xã hội sẽ được yêu cầu chuyển dữ liệu
của người dùng bất kể dữ liệu đó có được khôi phục hay không. Ít nhất, bạn sẽ lấy lại được thông tin chi tiết về tài khoản của mình.

“Nói chung là ở Mỹ, họ có quyền cấm bạn. Chúng tôi không nói quá rằng chúng tôi có thể làm nên điều kỳ diệu, nhưng chúng tôi có thể khiếu nại họ và lấy lại tài khoản của bạn, ”Browder nói.

Đức Nguyễn- ADSangtao.com

Theo: designtaxi

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.