TEDxFTU 2020: “The Great Rambit” Hành trình của những sự đánh đổi tối ưu

399

“Tôi nên theo đuổi đam mê của bản thân hay làm theo những gì bố mẹ kỳ vọng ở mình?” “Tôi nên tiếp tục trau dồi kiến thức hay bắt tay vào khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp đại học?”

Đây chỉ là 2 trong số vô vàn những sự lựa chọn mà con người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay phải đối mặt mỗi ngày. Khi chúng ta trưởng thành hơn, cách suy nghĩ, tư duy cũng sẽ khác đi và ta dần nhận ra một điều rằng trong cuộc sống luôn tồn tại những sự đánh đổi vô hình. Đôi khi, ta cần phải đánh đổi những thứ vô cùng quan trọng để tạo cơ hội cho bước đà phát triển trong tương lai sau này hay đơn giản hơn là đánh đổi để có được sự cân bằng trong cuộc sống hằng ngày.

visual (2)

Năm nay, TEDxFTU 2020 một lần nữa được tái khởi động cho một hành trình khám phá những khía cạnh khác “tưởng lạ mà quen” trong cuộc sống chúng ta – hành trình tạo ra những sự đánh đổi tối ưu.

Về TEDxFTU

TEDxFTU lần đầu ra mắt vào tháng 12 năm 2012, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kinh doanh &Tiếng Anh (Business & English Club – BEC) trực thuộc trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II với tên gọi TEDxYouth@DienBienPhuSt. Sau 6 mùa tổ chức với những thành công nhất định, TEDxFTU đã gây được tiếng vang cho cộng đồng người trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TEDxFTU không chỉ là một buổi diễn thuyết mà còn là nơi để những giá trị đích thực được lan tỏa đến cho cộng đồng đúng như tinh thần của TEDGlobal “Ideas worth spreading”, tác động đến ý thức cũng như thay đổi cách nhìn nhận về các vấn đề trong cuộc sống của người tham dự thông qua những thông điệp và bài học ý nghĩa khác nhau.

Về “The Great Gambit”

Theo từ điển Cambridge, “Gambit” chính là hành động hy sinh một hoặc nhiều quân cờ để có được vị trí thuận lợi hơn trong cờ vua. Ngoài ra, đó còn là một hành động có tính toán nhằm đạt được lợi thế bên cạnh việc chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Chọn “The Great Gambit” là chủ đề chính, TEDxFTU 2020 với mong muốn những vị khán giả sẽ hình dung bản thân là một người chơi trong chính ván cờ của cuộc đời mình. “The Great Gambit” làm hiện lên hình ảnh người chơi chấp nhận “hy sinh” những quân cờ của mình để có được những nước đi tốt hơn về sau, và cuối cùng là chiến thắng ván cờ. Tương tự như vậy, trong cuộc sống, sẽ có những thời điểm chúng ta phải chấp nhận đánh đổi một thứ gì đó để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Câu hỏi đặt ra là, phải đánh đổi thế nào để có thể chiến thắng “ván cờ” của cuộc đời mình?

Có thể thấy, đánh đổi là một sự việc thường xuyên diễn ra trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được sự đánh đổi tối ưu. Có bao giờ chúng ta tự hỏi điều gì dẫn đến những quyết định “không tối ưu” đó chưa? Đó có lẽ là do chúng ta chưa suy xét đầy đủ và đúng đắn về các yếu tố, điều kiện chủ quan và khách quan xoay quanh quyết định đánh đổi của mình: có thể chúng ta chưa nghiêm túc trong việc nhìn nhận bản thân và sự vật, sự việc liên quan, xem mình thực sự muốn gì, cần gì và với nguồn lực có sẵn bản thân, hoặc là chúng ta chưa thật sự chú tâm đánh giá các lựa chọn và phân tích các khía cạnh khách quan khác như xã hội, thời gian, môi trường sống,,… Hay có lẽ là do chúng ta sợ đối mặt với những kết quả tiêu cực mà lựa chọn đánh đổi có thể mang lại. Hoặc cũng có thể là do chúng ta ôm tham vọng muốn có được tất cả mà không nhận ra rằng: sự toàn vẹn ta thấy chỉ là vỏ bọc hoàn hảo của những đánh đổi ngầm bên trong. Và hơn thế nữa, theo
đuổi quá nhiều đích đến có thể sẽ không đem lại kết quả tối ưu nhất cho chúng ta. Thậm chí, cho dù chúng ta nhận thức được các yếu tố, điều kiện chủ quan, khách quan đối với quyết định đánh đổi, và đã đưa ra quyết định đánh đổi, nhưng có thể chúng ta vẫn đang loay hoay tìm cách để theo đuổi sự thành công trong mục tiêu của mình.

Nếu chính bạn cũng đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của việc đánh đổi và chọn lựa thì còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham dự ngay TEDxFTU 2020: “THE GREAT GAMBIT” để có thể tự tay tháo gỡ “nút thắt” và trả lời được những câu hỏi của cuộc đời mình.

Các hoạt động chính của chương trình

1. 05 bài diễn thuyết truyền cảm hứng của 05 diễn giả đến từ 05 lĩnh vực khác nhau
2. 03 màn trình diễn nghệ thuật
3. 02 video TED về 02 bài diễn thuyết được chọn lọc từ TEDGlobal
4. Giao lưu trực tiếp với diễn giả của chương trình và những người tham dự khác trong
không gian teabreak
5. Hoạt động Wrap-Up tổng kết hành trình TEDxFTU 2020:” THE GREAT GAMBIT”

Fanpage TEDxFTU: https://www.facebook.com/tedxftu
Website TEDxFTU: http://tedxftu.com/

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.