Thị trấn Nhật lấy tiền cứu trợ Covid-19 xây tượng mực khổng lồ

96

Thị trấn Noto sử dụng gần 230.000 USD tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ để xây tượng mực khổng lồ với mong muốn phục hồi du lịch.

Thị trấn Noto ở tỉnh Ishikawa từng nhận 800 triệu yen (7,3 triệu USD) từ chương trình cứu trợ của chính phủ với mục tiêu thúc đẩy lại kinh tế địa phương trong đại dịch.

Tuy nhiên, thị trấn Noto trích 25 triệu yen (gần 230.000 USD) từ khoản cứu trợ để chi trả một phần kinh phí xây dựng tượng mực ống cao 4 m, dài 9 m. Tổng kinh phí lên gần 30 triệu yen (275.500 USD).

Công trình bắt đầu xây từ 10/2020, mới được hoàn thiện và di chuyển tới vị trí hiện tại từ tháng 3 năm nay. Video: Reuters

Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4, chính phủ nước này đã thông qua gói cứu trợ 708 tỷ USD vào tháng 12/2020 để phục hồi kinh tế sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra.

Một quan chức Noto cho biết, mực là một đặc sản có tiếng của thị trấn và xây tượng mực khổng lồ là một phần trong “chiến lực dài hạn” để nâng cao nhận thức về ngành đánh bắt hải sản của thị trấn, cũng như thu hút du khách.

Theo truyền thông địa phương, tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở tỉnh Ishikawa thấp hơn nhiều nơi khác tại Nhật, do đó các khoản cứu trợ không chỉ dành cho việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Tuy vậy, nhiều người dùng Twitter vẫn đặt câu hỏi rằng, liệu các khoản cứu trợ Covid-19 có nên được sử dụng cho các mục đích khác. Một số ý kiến còn gay gắt lên án quyết định của chính quyền: “Dù vì điều gì đi nữa, chuyện này vẫn sai. Họ phải trả lại số tiền đó”.

Khánh Trần (Theo Reuters, Vnexpress)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.