Thực hư việc Facebook đang lên kế hoạch trở thành Ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới?

680

Facebook đang tạo ra mệnh giá tiền kỹ thuật số của riêng mình và có thể trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới. Dưới đây là một vài lý do giải thích cho điều này.

Theo tờ New York Times (NYT), Facebook đang tạo ra một loại tiền điện tử của riêng mình. Nó sẽ được sử dụng trên WhatsApp, do Facebook sở hữu, nhằm giúp người dùng thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện hơn.

Động thái này của Facebook được cho là để chống lại mối đe dọa từ các đối thủ đáng gờm sắp tới là Telegram và Signal. Bên cạnh đó, NYT cũng cho biết rằng Facebook đã bí mật nỗ lực để xây dựng tiền điện tử của riêng mình từ năm ngoái sau khi Telegram huy động được 1,7 tỷ đô la để gây quỹ cho dự án tiền điện tử của mình.

Hiện nay, số người dùng các ứng dụng mạng xã hội do Facebook sở hữu đã lên tới con số 2,7 tỷ. Nếu Facebook quyết định thành lập các mệnh giá kỹ thuật số cho riêng mình thì có khả năng sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Điều này không chỉ gây tiếng vang trong lịch sử kinh tế thế giới, mà còn trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho những gã khổng lồ hiện có của ngành tài chính.

Tạm biệt Visa và MasterCard

Hai công ty thẻ tín dụng lớn nhất thế giới hiện nay là Visa và MasterCard. Họ cung cấp cho chúng ta khả năng giao dịch mà không cần mang theo tiền mặt. Sau đó, họ sẽ giải quyết giao dịch với những ngân hàng.

Nếu Facebook phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và tất cả người dùng của họ đều có ví di động Facebook, có tiền sẵn trên Facebook, thì nhu cầu về thẻ tín dụng sẽ ngày càng giảm đi.

Bạn mua hàng trực tuyến, bạn cũng có thể trả bằng tiền trên Facebook. Nhiều ứng dụng đã tích hợp đăng nhập người dùng với tài khoản Facebook. Giúp việc thanh toán trở nên tiện lợi, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Đơn cử, bạn mua một ly latte tại Starbucks, bạn dùng điện thoại của mình tại quầy để thanh toán bằng tiền trên Facebook thay vì Apple Pay hoặc Google Wallet. Ngoài ra, Facebook chắc chắn còn đưa ra các ưu đãi tiếp thị cho người dùng thanh toán bằng ví di động Facebook của họ tại điểm mua. Đây là một cách đơn giản mà các ví điện thoại di động hiện có thường làm để giành thị phần.

Và nếu Facebook chuyển đổi giá trị các đồng tiền của mình thành tiền thật, mọi người sẽ không cần phải chuyển đổi tiền trên Facebook của họ thường xuyên nữa.

Nhưng tại sao bạn lại mua tiền Facebook để gửi vào ví di động ngay từ đầu? Vì đó gọi là thương mại điện tử.

Thương mại điện tử F.0

Một khi tiền xu Facebook ra mắt, nó có thể đưa nền thương mại điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Facebook sẽ đạt được ước mơ của mình là giúp những người mua bán trực tuyến có thể đăng và bán các mặt hàng trực tiếp trong các ứng dụng của mình, cho đến quá trình thanh toán. Khi đó, bạn sẽ không cần sử dụng thẻ tín dụng hoặc kê khai chi tiết tài khoản PayPal. Mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một quá trình chỉ với hai bước trong các ứng dụng Facebook. Tôi thấy, tôi thích, tôi bấm mua, tôi nhấn xác nhận. Tiền Facebook sẽ chuyển từ ví di động của tôi sang người bán ngay lập tức.

Sẽ không có sự chênh lệch tỷ giá hối đoái và phí giao dịch cũng thấp hơn nhiều. Mạng xã hội, tin nhắn tức thời và thương mại điện tử sẽ trở nên tích hợp thực sự. Người tiêu dùng sẽ nhận được sự thuận tiện từ giao dịch chỉ với hai lần nhấp chuột. Từ đó, các nền tảng thương mại điện tử hiện đang sử dụng cổng thanh toán truyền thống sẽ phải thích nghi để có thể cạnh tranh với dịch vụ mới này.

Facebook trở thành loại tiền tệ lớn nhất trên thế giới

Báo cáo của NYT cho biết rằng “Dự án của Facebook đã tiến đủ xa khi gã khổng lồ mạng xã hội này đã tổ chức các cuộc trò chuyện với các sàn giao dịch tiền điện tử về việc bán đồng tiền Facebook cho người tiêu dùng.”

Điều này có khả năng tạo ra thị trường trao đổi tiền tệ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Dân số thế giới hiện tại có khoảng 7,7 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ. Chỉ riêng WhatsApp đã có 1,5 tỷ người dùng. Nếu đặt Facebook Messenger và Instagram ở cùng vị trí, thì không có loại tiền nào khác gần có cơ sở người dùng tiềm năng là 2,7 tỷ. Đó là lý do giải thích vì sao đồng xu Facebook có thể trở thành loại tiền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới!

Từ đó, nó sẽ sinh ra một thị trường trao đổi ngoại tệ với quy mô mà thế giới chưa từng thấy. Facebook có tiềm năng trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác.

Đồng thời, một khi tiền xu của Facebook ngày càng được người dùng giao dịch thường xuyên hơn, một thị trường dành riêng cho các đồng tiền Facebook sẽ xuất hiện – hợp đồng tương lai dành cho Facebook coin, quyền lựa chọn, hoán đổi lãi suất, v..v..

Facebook sẽ là Con đường tơ lụa tiếp theo?

Bài báo của NYT cũng cho biết “Câu hỏi lớn mà Facebook phải đối mặt đó là mức độ kiểm soát đối với đồng tiền kỹ thuật số. Làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ giảm được ít nhất một số gánh nặng pháp lý khỏi Facebook, nhưng … công ty sẽ khó kiếm tiền hơn từ phí giao dịch và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho bọn tội phạm sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp.”

Facebook phải đối mặt với một vấn đề thực sự nan giải ở đây. Ứng dụng này đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội khi công khai bán dữ liệu người dùng trong những năm gần đây. Nhưng nếu Facebook có thể đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối của người dùng như các đối thủ Telegram và Signal, thì nó hoàn toàn có khả năng trở thành một Con đường tơ lụa khác.

NYT cho biết đồng tiền Facebook có thể được phát hành sớm nhất là nửa đầu năm nay. Thế giới sẽ sớm biết câu trả lời cho các kịch bản trên.

Mỹ Duyên/ ADSangtao

Theo medium

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.