TikTok vượt qua mốc 1 tỷ lượt cài đặt trê Android

470
Ứng dụng tạo video dạng ngắn TikTok vừa đạt được cột mốc cực kỳ ấn tượng. Cụ thế, theo thống kê, ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này đã được cài đặt trên hơn 1 tỉ thiết bị Android.

Ứng dụng này liên tục nằm trong danh sách các ứng dụng miễn phí hàng đầu trên cả Apple App Store lẫn Google Play Store. Đến cuối tháng 2, nó trở thành ứng dụng miễn phí được cài đặt nhiều thứ 3 trên Google Play Store.

TikTok là một nền tảng cho phép người dùng tạo các video hát nhép có độ dài từ 3 đến 15 giây hay những video lặp đi lặp lại với thời lượng 3 – 60 giây.

Tương tự như gã khổng lồ điện thoại và thiết bị mạng Huawei, chính phủ Mỹ lo ngại TikTok thu thập dữ liệu của người dùng (bao gồm dữ liệu vị trí và sinh trắc học) và gửi đến Bắc Kinh. Các nhà lập pháp tại Mỹ cực kỳ quan ngại khi ứng dụng này trở nên phổ biến trong giới quân nhân ở quốc gia này.

Theo đó, ByteDance, công ty đứng đằng sau ứng dụng này, buộc phải chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc nhằm tuân theo Luật An ninh Internet Trung Quốc. Không chỉ vậy, hồi năm 2018, người sáng lập và là CEO của ByteDance, Zhang Yiming, cũng đã từng viết một bức thư, hứa sẽ “tăng cường sự hợp tác chặt chẽ” với chính phủ Trung Quốc và thúc đẩy điều đó đi xa hơn.

Tháng 11 năm ngoái, nhiều thông tin cho rằng ByteDance đang bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) điều tra về thương vụ mua lại Musical.ly. Musical.ly là một ứng dụng tương tự TikTok và đã TikTok mua lại vào năm 2017. Tuy nhiên, ByteDance chưa bao giờ được CFIUS thông qua nhằm hoàn tất giao dịch. Trên thực tế, cơ quan này đảm nhiệm nhiệm vụ kiểm tra kỹ càng bất cứ giao dịch nước ngoài nào của các công ty Mỹ (Musical.ly có trụ sở tại Santa Monica).

Từ đó, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer và Tom Cotton đã gửi một văn bản yêu cầu đưa TikTok vào danh sách các đối tượng điều tra an ninh quốc gia. Schumer và Cotton cho rằng, Trung Quốc có thể kiểm duyệt các hình ảnh dành cho người dùng ở Mỹ trên TikTok. Cả 2 đều lo ngại rằng ứng dụng này có thể được các chính phủ nước ngoài sử dụng nhằm tạo ra ảnh hưởng đến người dùng tại Mỹ.

Bất chấp những cáo buộc này, TikTok vẫn đang thu hút được rất nhiều người dùng mới, đặc biệt là khi mọi người đang phải tự cách ly ở nhà do sự bùng phát nhanh chóng của virus corona COVID-19 mới và mong muốn tìm thứ gì đó để giết chết thời gian.

Minh Hùng- Vnreview

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.