Triển lãm nghệ thuật Đan Sắc: Câu chuyện bản sắc cá nhân kết hợp cùng chất liệu dân gian dành cho Gen Z

110

Triển lãm nghệ thuật Đan Sắc diễn ra vào ngày 18, 19/11 vừa qua là hành trình khám phá bản sắc cá nhân được đan kết từ chất liệu dân gian. Triển lãm là một phần của dự án sáng tạo nghệ thuật văn hoá dân gian Đan Sắc.

Triển lãm nghệ thuật Đan Sắc kể câu chuyện về khai phá bản sắc cá nhân thông qua các chất liệu dân gian, bởi vì trong từng chất liệu đều ẩn chứa một đặc tính tượng trưng cho tính cách của mỗi cá nhân, giúp cho người xem nhận ra rằng mỗi người đều có trong trái tim một nét đẹp của văn hoá dân gian Việt Nam

Triển lãm hướng đến việc tăng sự hiểu biết và hứng thú của các bạn gen Z, đặc biệt là các bạn sinh viên từ 18 – 24 tuổi với văn hoá dân gian. Là một thế hệ lớn lên cùng Internet và tư duy cởi mở, Đan Sắc tin rằng các bạn Gen Z sẽ sẵn sàng tiếp nối những giá trị mà cha ông ta gìn giữ bấy lâu. 

Không gian của triển lãm Đan Sắc

Triển lãm nghệ thuật Đan Sắc thể hiện các giá trị về vật chất lẫn tinh thần của văn hoá dân gian. Các chất liệu chính trong triển lãm bao gồm: Lụa với đặc trưng là sự mềm mại, tre với đặc trưng là sự dẻo dai và cuối cùng là sen đặc trưng cho sự linh hoạt. Các chất liệu này được thể hiện đa dạng hình thức, từ nguyên bản đến áp dụng thành các sản phẩm trong đời sống hiện đại ngày nay để thấy được văn hoá dân gian vẫn luôn tồn tại và phát triển. 

Với chất liệu Lụa, triển lãm trưng bày thiết kế Jade Dress thuộc BST “Sculpture” của nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng. ‏NTK Phan Hoàng Đăng sinh năm 2000, một gương mặt trẻ tài năng khi đạt được nhiều thành công trong nước và thế giới. Đặc biệt, anh còn là một người rất yêu thích và khai thác vẻ đẹp của Việt Nam trong những tác phẩm của mình.

Jade Dress thuộc BTS “Sculpture” của NTK Phan Đăng Hoàng

Về sen, Đan Sắc kết hợp cùng thương hiệu Ecolotus để triển lãm những sản phẩm ứng dụng của sen để thể hiện được sự đa dạng và linh hoạt của chất liệu này. Những sản phẩm vừa gần gũi nhưng lại rất độc đáo như đồng hồ lá sen, nón lá sen… Ecolotus cũng là một thương hiệu khai thác và phát triển sen nổi bật tại Việt Nam. Với Ecolotus, sen không chỉ là hoa mà còn là một giá trị văn hoá, vì thế phải cần được kế thừa và phát triển bởi giới trẻ Việt Nam. 

Khu vực triển lãm chất liệu sen được nhiều bạn trẻ yêu thích

Triển lãm còn mang đến trải nghiệm đa giác quan với chương trình biểu diễn nghệ thuật. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ, nhạc sĩ Phan Thanh Nhàn (Quán quân Sing My Song 2018, ekip sản xuất album “Vũ Trụ Cò Bay” của ca sĩ Phương Mỹ Chi,..) với tiết mục biểu diễn “Đồ Quỷ” – Ca khúc là một sản phẩm thuộc dự án Đan Sắc mang đậm màu sắc văn hoá dân gian mà vẫn có nét hiện đại, mới mẻ với các bạn gen Z.

Ca, nhạc sĩ Phan Thanh Nhàn – Quán quân Sing My Song 2018

Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng với tiết mục độc tấu đàn tranh. Có hơn 45 năm gắn bó cùng cây đàn tranh và sở hữu ngón đàn điêu luyện, Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng mang đến một màn trình diễn độc tấu đàn tranh hấp dẫn, thú vị và lan toả tình yêu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, các tiết mục của các bạn trẻ yêu thích văn hoá dân gian như tiết mục hát múa ca khúc “Mời Trầu”, tiết mục nhảy đương đại “Vũ Sắc Việt”…cũng góp phần mang đến một chương trình biểu diễn đa dạng, sinh động. 

Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng trình diễn

Hỗ trợ triển lãm Đan Sắc với vai trò cố vấn nghệ thuật là anh Đỗ Trọng Đạt. Anh Đạt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật với nhiều vai trò khác nhau như: Giám đốc nghệ thuật Bracom Agency, trưởng phòng DAS – Design Anthropology School, nhà thiết kế logo cho thương hiệu The Cocoon Vietnam, Phê La…, đặc biệt anh còn có nhiều kinh nghiệm khi tham gia các dự án về văn hoá Việt Nam, có thể kể đến vai trò thiết kế logo của dự án “Vẽ về hát bội”. 

Bên cạnh đó, Đan Sắc còn có sự đồng hành của chị Nguyễn Hoàng Dương với vai trò cố vấn chuyên môn. Chị Nguyễn Hoàng Dương hiện là Thạc sĩ Văn học dân gian (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và là chuyên viên, nghiên cứu viên tại Hệ thống giáo dục Galaxy Education. 

“Từ bao đời nay, dòng chảy văn hóa vẫn là mạch ngầm kết nối thế hệ. Trên tinh thần đó, dự án nghệ thuật sáng tạo Đan Sắc của nhóm sinh viên Gen Z đã khai thác vốn văn hóa dân gian cổ truyền để mang đến những sản phẩm đa sắc, đa thanh tươi mới, trẻ trung và gần gũi hơn với thế hệ trẻ đô thị. Tôi tin rằng những hoạt động trải nghiệm đa giác quan của Đan Sắc sẽ là những thể nghiệm đáng trân trọng dựa trên chất liệu cổ truyền; và những gì nhóm dự án đang làm sẽ góp phần tạo hứng thú tìm hiểu, lan tỏa và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời của mỗi người dân trên đất Việt” – Chị Nguyễn Hoàng Dương chia sẻ.

Triển lãm nghệ thuật Đan Sắc mang lại một trải nghiệm thú vị cho giới trẻ, đồng thời đề cao những giá trị nhân văn, tốt đẹp về văn hoá dân gian và lan toả những ý nghĩa này đến cộng đồng.

Theo: Đan Sắc

 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.