YouTube sẽ không cho những clip hướng đến đối tượng trẻ em chạy quảng cáo kiếm tiền

1,984

YouTube vừa rồi gửi mail cho tất cả những tài khoản sử dụng và làm clip đăng tải trên dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới, thông báo rằng những video clip hướng đến đối tượng các bạn nhỏ sẽ không được chạy quảng cáo có định hướng để kiếm tiền, không được comment, không được hiện live chat, không thông báo notification cho người đăng ký xem kênh, cùng nhiều tính năng khác. Kể từ nay, những kênh YouTube sẽ phải chọn một trong ba dạng, video chỉ phù hợp với người lớn, video phù hợp với tất cả độ tuổi, và video dành cho trẻ em.

Trong thư điện tử YouTube gửi, họ nói rằng “chúng tôi biết những thay đổi này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới những content creator tạo ra nội dung cho các bạn nhỏ, vì thế chúng tôi quyết tâm sẽ giúp họ định hướng trong thời kỳ mới này. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra những vấn đề có liên quan đến video hướng tới đối tượng trẻ em, một trong các bước đó là tham gia điều tra cùng FTC.”

Nhiều người làm nội dung cho các bạn nhỏ trên YouTube lo ngại rằng quy định mới của YouTube sẽ khiến họ bị ảnh hưởng nguồn thu, và những clip họ tạo ra sẽ sụt view thảm hại vì bị “đánh dấu”. Hiện giờ mỗi YouTuber đều kiếm được cỡ 50% doanh thu từ quảng cáo đính kèm các video clip. Không được chạy quảng cáo nữa, coi như họ mất nửa nguồn thu, và phải tìm những cách khác như kiếm nhà tài trợ ngắn hạn hoặc dài hạn để bù đắp.

Việc YouTube phải đưa ra quy định mới, có lẽ xuất phát từ chính án phạt 170 triệu USD mà FTC đưa ra, vì cho rằng YouTube đã vi phạm đạo luật COPPA (Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trẻ em). Họ cho rằng YouTube cố gắng thu thập dữ liệu cá nhân của các bé dưới 13 tuổi, và từ đó yêu cầu YouTube phải định hướng và yêu cầu sự cho phép của các bậc phụ huynh trước khi con em của họ xem các clip trên dịch vụ này. Một vấn đề nảy sinh là, nếu có thời gian đọc quy định sử dụng dịch vụ của YouTube, họ đòi người dùng phải trên 13 tuổi để đăng ký tài khoản (ít nhất tại Mỹ), nhưng điều đó không cản các bạn nhỏ tự tìm đến YouTube để xem bất kỳ thứ gì các bé muốn.

Tham khảo ArsTechnica

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.